Thành phố Sầm Sơn: Tổng kết công tác tuyển quân năm 2021 và triển khai với nhiệm vụ tuyển quân năm 2022

Đăng ngày 18 - 11 - 2021

Chiều ngày 17/11/2021, UBND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2021; triển khai phương hướng công tác tuyển quân năm 2022. Đồng chí Lê Văn Tú-- Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNV quân sự thành phố chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2021.

Năm 2021, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố; sự phối  hợp chặt chẽ của Ban Chỉ huy quân sự với các cơ quan, ban  ngành, đoàn thể, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu tỉnh giao. Năm 2021, thành phố  có 85 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt chỉ tiêu 100% (trong đó giao quân cho các đơn vị: Lữ đoàn 101 - Vùng 4 Hải quân 65 thanh niên; Lữ đoàn 131 - Hải quân 10 thanh niên; Công an 10 thanh niên); bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật NVQS. Thành phố đã tổ chức lễ giao, nhận quân ngắn gọn, đúng quy định, đảm bảo long trọng, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội tòng quân của toàn dân, ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố và các xã, phường đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho công dân nhập ngũ. Đồng thời, thành phố đã thực hiện tốt công tác đón nhận và đăng ký vào ngạch dự bị động viên cho 80 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; đồng thời phối hợp với  Phòng LĐTB &XH , các trường trong và ngoài quân đội tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ; qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Lưu Hùng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố trao giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 13 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuât sắc trong công tác tuyển quân năm 2021.

Năm 2022, thành phố được giao chỉ tiêu tuyển 100 công dân nhập ngũ, trong đó có 5% trở lên là cán bộ công chức, viên chức, đại học, cao đẳng. Theo đó, các xã, phường sẽ tổ chức khám sơ tuyển xong trước ngày 20/11/2021; khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố dự kiến tổ chức trong 3 ngày 24-26/11/2021 tại trạm y tế phường Quảng Cư. Thời gian thâm nhập, chốt quân số xong trước ngày 15/1/2022; phát lệnh gọi nhập ngũ xong trước 01/02/2022. Lễ giao nhận quân dự kiến tổ chức từ ngày 16/02 đến hết ngày 20/02/2022( từ ngày 16 đến ngày 20 tháng giêng năm Nhâm Dần).

Đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNV quân sự thành phố phát biểu chỉ đạo

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNV quân sự thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về luật nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức thiết thực, có chiều sâu. Thực hiện tuyển quân tròn khâu theo phương châm “ tuyển người nào, chắc người đó”. Công tác sơ tuyển, xét duyệt phải chặt chẽ, đúng quy định; kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ y tế có biểu hiện tiêu cực trong khám tuyển và các trường hợp trốn tránh thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để thanh niên và người dân hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Trong Công tác quản lý thanh niên nhập ngũ  phải đề cao vai trò trách nhiệm của trưởng thôn, khu phố, Bí thư chi bộ và các đoàn thể. Công tác tổ chức lễ giao, nhận quân, đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương phải đảm bảo trang trọng, đúng hướng dẫn của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, kịp thời động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và gia đình có công dân sẵn sàng nhập ngũ, đang phục vụ tại ngũ khắc phục khó khăn để quân nhân yên tâm hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.