Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Khảo sát tình hình triển khai các hoạt động du lịch tại Thanh Hóa trong bối cảnh dịch COVID-19

Đăng ngày 11 - 12 - 2021
100%

Sáng 11/12 tại UBND TP Sầm Sơn, Đoàn công tác Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai các hoạt động du lịch tại Thanh Hóa trong bối cảnh dịch COVID-19. Cùng tham gia buổi khảo sát có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh, lãnh đạo TP Sầm Sơn, Hiệp hội du lịch và một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố.

     

Toàn cảnh buổi khảo sát tình hình hoạt động du lịch tại Thanh Hóa trong bối cảnh dịch COVID-19

       Tại buổi khảo sát, đồng chí Lương Tất Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã khái quát về tiềm năng, thế mạnh phát triển ngành du lịch và tình hình triển khai các hoạt động du lịch của TP Sầm Sơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

        Theo đó, năm 2021, với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội”, TP Sầm Sơn đã chủ động tham mưu cho tỉnh xây dựng chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch để kích cầu du lịch, với mục tiêu từng bước xây dựng Sầm Sơn trở thành “Thành phố của Lễ hội”, khẳng định vị thế là thành phố du lịch biển trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, sau khi tổ chức thành công một số sự kiện, dịch bệnh COVID-19 lại tiếp tục bùng phát vào cuối tháng 4-2021, dẫn đến các chương trình, sự kiện kích cầu du lịch đã phải tạm dừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch của thành phố. Tính chung 9 tháng năm 2021, TP Sầm Sơn chỉ đón được gần 1,6 triệu lượt khách, bằng 50,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 33,8% kế hoạch năm 2021 đề ra.

        Về kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, hiện nay TP Sầm Sơn có 546 cơ sở lưu trú, trong đó có 147 khách sạn được xếp hạng 1-5 sao. Kể từ thời điểm cuối tháng 7-2020, do đợt dịch COVID-19 thứ 3 bùng phát nên các cơ sở lưu trú phải tạm ngừng hoạt động cho đến đầu năm 2021. Bước vào năm 2021, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch chủ yếu tập trung vào tháng 4. Đến nay, sau khi du lịch từng bước khôi phục trở lại, hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú về cơ bản vẫn tạm ngưng, chủ yếu tập trung tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.

        Về lao động lĩnh vực du lịch, tính đến cuối năm 2020, toàn thành phố có 20.800 lao động làm việc trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đa số lao động bị mất việc và đã chuyển sang các ngành nghề mới.

Đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa báo cáo các chương trình, hoạt động du lịch của tỉnh trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

        Sau khi nghe báo cáo khái quát tình hình hoạt động du lịch của TP Sầm Sơn, đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cũng đã báo cáo các chương trình, hoạt động du lịch của tỉnh trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

        Ngay sau khi du lịch phục hồi trở lại, Sở VHTTDL Thanh Hóa cũng đã nhanh chóng triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đến các địa phương, khu, điểm và doanh nghiệp du lịch. Đồng thời nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện quy định đánh giá điểm đến an toàn, dịch vụ an toàn, trên cơ sở đó cập nhật trên hệ thống để du khách nắm bắt được thông tin điểm đến, doanh nghiệp lữ hành có kế hoạch khai thác. Đồng thời triển khai thực hiện các hoạt động du lịch với tiêu chí “An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn”. Xây dựng 4 kịch bản: đón khách nội tỉnh; khách ngoại tỉnh từ kết nối vùng xanh; đón khách nội địa và đón khách quốc tế. 

Đồng chí Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sầm Sơn nêu một số khó khăn của các doanh nghiệp du lịch do tác động của dịch Covid - 19

        Tại buổi khảo sát, đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh, Hiệp hội du lịch Sầm Sơn đã nêu ra một số khó khăn mà các doanh nghiệp du lịch gặp phải như: cơ sở vật chất xuống cấp do một thời gian dài không hoạt động, lực lượng lao động du lịch tan rã, chuyển sang các ngành nghề khác, mối quan hệ chuỗi cung ứng dịch vụ giữa các doanh nghiệp bị đứt gãy… Đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm có kế hoạch mở cửa thị trường du lịch trên phạm vi toàn quốc; ưu tiên triển khai tiêm phòng vắc xin mũi 3 cho các tỉnh thành làm du lịch, người làm du lịch; có các chính sách ưu đãi về  miễn giảm thuế, giãn thuế, giảm lãi suất; có các chương trình kích cầu du lịch…

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

        Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn khảo sát đánh giá cao những nỗ lực phục hồi du lịch của tỉnh Thanh Hóa nói chung, của TP Sầm Sơn nói riêng. Để phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay, các thành viên đoàn khảo sát đã nêu ra một số vấn đề du lịch Thanh Hóa cần quan tâm như thu hút nguồn nhân lực có chất lượng; đầu tư hạ tầng trọng điểm; chuyển đổi số…Đặc biệt, trước những cơ hội mới, thách thức mới trong bối cảnh dịch bệnh, du lịch Thanh Hóa nói chung, TP Sầm Sơn nói riêng cần đưa ra những giải pháp nhằm cấu trúc lại sản phẩm du lịch, hướng đến “Sản phẩm du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn” góp phần nâng tầm vóc của điểm đến, thu hút sự quan tâm của du khách.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát

        Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trong 2 năm 2020 và 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã gây ra tác động tiêu cực chưa từng có đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng thiệt hại nặng nề nhất.

        Trước những khó khăn do tình hình khách quan đem lại, để đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã xác định hướng đi cho ngành du lịch. Trong đó tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: Phát triển du lịch an toàn, linh hoạt “Sống chung với COVID-19” và thích ứng với “Trạng thái bình thường mới”; Huy động sự vào cuộc tích cực, chủ động từ Nhà nước, doanh nghiệp và người dân theo nguyên tắc “Hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”; Khôi phục hoạt động du lịch theo phương châm “An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn” và vừa làm vừa hoàn thiện, phù hợp với thực tiễn; Triển khai kịch bản khôi phục du lịch của tỉnh theo lộ trình mở cửa từng bước, chuẩn bị các điều kiện để đề xuất Chính phủ cho phép đón khách du lịch quốc tế sau khi thí điểm thành công tại một số địa phương trong nước.

        Thông qua chương trình khảo sát và làm việc của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, tỉnh Thanh Hóa đề nghị đoàn công tác quan tâm đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ, giảm giá điện cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, giảm phí, lệ phí đối với các thủ tuc hành chính cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, thẻ hướng dẫn viên và các chính sách hỗ trợ về thuế, lãi suất vay ngân hàng đối với doanh nghiệp lĩnh vực du lịch; Sớm triển khai “độ phủ” vắc xin để đạt được “miễn dịch cộng đồng”; Ưu tiên nguồn lực thực hiện các gói kích cầu du lịch, liên kết với các nước mở đường bay theo lộ trình an toàn và thống nhất sử dụng “hộ chiếu vắc xin”.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tổng kết buổi khảo sát

        Ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong hoạt động du lịch của TP Sầm Sơn nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung trong bối cảnh dịch COVID-19, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện các giải pháp duy trì và khôi phục hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Đồng thời cũng đã nêu ra một số thời cơ, vận hội trong quá trình khôi phục hoạt động du lịch để tỉnh Thanh Hóa nắm bắt.

        Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, TP Sầm Sơn và các địa phương, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch trong COVID-19, bảo đảm các điều kiện đón khách an toàn, tạo đà phục hồi phát triển ngành du lịch.

       Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thanh Hóa, của TP Sầm Sơn, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ tiếp thu và đưa vào nội dung báo cáo phục vụ Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề ‘Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới”.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, tạo sức hấp dẫn...(31/12/2021 2:55 CH)

  Bức tranh tăng trưởng nhiều gam màu sáng(30/12/2021 10:31 SA)

  Khảo sát tình hình triển khai các hoạt động du lịch tại Thanh Hóa trong bối cảnh dịch COVID-19(11/12/2021 10:41 CH)

  Thành phố Sầm Sơn công khai điều kiện đón khách du lịch và giới thiệu các sản phẩm du lịch mới(06/10/2021 8:51 SA)

  'Sầm Sơn sẽ cất cánh khi sông Đơ được hồi sinh'(06/10/2021 8:15 SA)

  Sầm Sơn, nơi biển hát bốn mùa(07/07/2020 8:29 SA)

  Sôi động lễ hội Carnival đường phố Sầm Sơn năm 2020(27/06/2020 11:03 SA)

  Thông cáo Báo chí về việc tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch tại thành phố phố Sầm Sơn...(26/06/2020 3:06 CH)