Thành ủy Sầm Sơn: Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng  và cải cách tư pháp năm 2021

Đăng ngày 15 - 12 - 2021

Sáng ngày 15/12, Thành ủy Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ  năm 2022. Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021.

Năm 2021, các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính đã luôn chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực công tác nội chính. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong công tác quân sự - quốc phòng địa phương, Ban chỉ huy quân thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng theo quy định; tổ chức lễ giao nhận quân đúng quy định, quân số đạt 100% chỉ tiêu được giao; thực hiện tốt công tác hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch. Về công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ngành Công an đã thụ lý giải quyết 127 vụ, 210 bị can; cơ quan điều tra đã giải quyết 107 vụ, 190 bị can; xác minh, giải quyết 165 nguồn tin tố giác tội phạm. Về điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã ban hành 118 yêu cầu điều tra, 15 yêu cầu khởi tố bị can, 8 yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung chứng cứ, tài liệu xem xét phê chuẩn khởi tố bị can… Phối hợp với cơ quan Công an và Tòa án xét chọn 10 vụ án trọng điểm; tổ chức 13 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm…Tòa án nhân dân thành phố đã thụ lý 442 vụ án các loại, đã giải quyết 381 vụ; các vụ án được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thi hành án 965 việc…

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm giải quyết kịp thời. Các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm an ninh trật tự để không nảy sinh thành điểm nóng. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và thực hiện các giải pháp về phòng chống tham nhũng được tăng cường; công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm góp phần siết chặt kỷ luật kỷ cương, các cơ quan tư pháp có nhiều đổi mới trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ công lý.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để thảo luận làm rõ về các vấn đề mà các đại biểu quan tâm như: Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh ngăn chặn tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xét xử các vụ án hình sự và thi hành án dân sự; tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh biên giới biển, quy định về ngư trường khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy Lê Trung Sơn ghi nhận và đánh giá cao các ngành, cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính đã chủ động nắm vững các vụ việc xảy ra trên địa bàn, xử lý kịp thời không để thành điểm nóng. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các lực lượng Công an , Quân sự, Biên phòng chủ tăng cường bám sát cơ sở, chủ động làm tốt công tác dự báo tình để kịp thời xử lý, ngăn chặn không để bị động, đột xuất, bất ngờ. Các đơn vị trong khối nội chính chủ động triển khai, thực hiện các biện pháp nhằm sớm khắc phục những hạn chế trong hoạt động nghiệp vụ; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố và xét xử, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử lý, răn đe; không bỏ lọt tội phạm. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán  và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid – 19.