Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Hội Người cao tuổi TP Sầm Sơn: Một nhiệm kỳ hoạt động nổi bật

Đăng ngày 06 - 04 - 2021
100%

Nhiệm kỳ 2016 – 2021 đánh dấu nhiều hoạt động nổi bật của Hội người cao tuổi thành phố. Các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Sầm Sơn được tỉnh đánh giá là điểm sáng thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. NCT thành phố Sầm Sơn đã thực sự phát huy vai trò Tuổi cao nêu gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Câu lạc bộ Liên thế hệ của Chi hội người cao tuổi Tổ dân phố Thượng Du, phường Quảng Vinh tổ chức sinh hoạt định kỳ.

         Hội NCT TP Sầm Sơn hiện có có 10.730 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Hằng năm, các cấp hội NCT trên địa bàn thành phố luôn chủ động phối hợp với Cấp ủy, chính quyềnđịa phường và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ chính sách an sinh xã hội cho NCT. Hiện nay, toàn thành phố có 4.368 NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo Nghị định 136 của Chính phủ. Từ năm 2016 đến nay, đã có 14.153 NCT được khám, tư vấn sức khỏe định kỳ, 6.283 NCT được khám mắt, 311 NCT được thay thủy tinh thể, 94 NCT được cắt mọng mắt theo chương trình “Mắt sáng cho NCT Việt Nam”. 8434 lượt NCT được chúc thọ, mừng thọ; 3031 lượt NCT được thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ tết với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

         Ngoài ra, Hội người cao thuổi thành phố đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam và các nhà tài trợ tổ chức tôn vinh, tặng bằng cưới kim cương, cưới vàng, cưới bạc cho 1.325 cặp đôi song toàn của 11 cơ sở hội. Hội NCT thành phố và các xã, phường đã thành lập được 29 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và 1 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ của thành hội… tạo sân chơi bổ ích và sự gắn kết giữa các hội viên với tổ chức hội.

Các chi hội người cao tuổi thường xuyên tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao.

         Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, nhiều cơ sở hội đã vận động NCT giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, tư vấn những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình và điều kiện địa phương; đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư, tạo nguồn vốn giúp đỡ những hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất. Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, NCT đã trực tiếp tham gia lao động sản xuất, động viên con cháu đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống gia đình. TP Sầm Sơn hiện có 65% NCT trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chế biến hải sản; phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; trong đó có 120 NCT làm chủ trang trại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Đinh Sỹ Mạc, Chủ tịch Hội người cao tuổi thành phố thăm thực tế mô hình kinh tế của Hội viên NCT phường Quảng Thọ

         Các cấp hội NCT trên địa bàn thành phố đã thành lập 11 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút 732 thành viên tham gia sinh hoạt. Điều ghi nhận là, các CLB đã triển khai toàn diện các mảng hoạt động: Giúp nhau tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; chăm sóc sức khỏe dựa vào tình nguyện viên; tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của thành viên; tuyên truyền, phổ biến kiến thức các lĩnh vực cho thành viên... Tổng nguồn vốn của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đang quản lý là 655,5 triệu đồng, có 176 lượt hội viên khó khăn đã được các CLB hỗ trợ vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó, có 9 gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo.

         NCT Sầm Sơn luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào tại địa phương: Hội viên NCT cùng con cháu đã đóng góp 7367 ngày công, hiến góp 61.233m2 đất, góp 890 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 3.130 NCT tham gia các tổ chức đoàn thể, khuyến học, ban thanh tra nhân dân và các tổ hòa giải; phối hợp với lực lượng Công an, biên phòng thực hiện Chương trfnh Quốc gia phòng chống tội phạm, giai đoạn 2015 -2020, cung cấp cho cơ quan thẩm quyền 193 tin báo tội phạm

          Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Hội NCT TP Sầm Sơn tập trung xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh; phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT, nhất là các trường hợp NCT khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân(13/04/2021 8:04 SA)

  Đồng chí Phó bí thư thường trực Thành ủy làm việc với Đảng ủy xã Quảng Minh về tình hình thực...(12/04/2021 3:25 CH)

  Đồng chí Phó bí thư thường trực Thành ủy làm việc với Đảng ủy xã Quảng Đại(08/04/2021 3:36 CH)

  Đồng chí Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành ủy Lê Trung Sơn làm việc với Đảng ủy phường Quảng...(07/04/2021 2:22 CH)

  Hội Người cao tuổi TP Sầm Sơn: Một nhiệm kỳ hoạt động nổi bật(06/04/2021 3:32 CH)

  Tập huấn công tác thông tin và xử lý thông tin báo chí(06/04/2021 3:04 CH)

  UBND TP Sầm Sơn - Liên đoàn Lao động - Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Sầm Sơn tổ chức hội nghị...(05/04/2021 4:37 CH)

  Thành phố Sầm Sơn có tân Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân(02/04/2021 3:17 CH)