Đoàn kiểm tra kết quả hiện hiện Chỉ thị số 10/CT- BTV của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố Sầm Sơn” tại phường Quảng Cư.

Đăng ngày 10 - 06 - 2021

Chiều ngày 9/6/2021, đồng chí Vũ thị Suất, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả hiện hiện Chỉ thị số 10/CT- BTV của Ban Thường vụ Thành ủy về việc “Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố Sầm Sơn ” tại phường Quảng Cư. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí phó Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy; Ban Tuyên giáo Thành ủy, chuyên viên Ban dân vận.

Đồng chí Vũ thị Suất, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì buổi làm việc về kiểm tra kết quả hiện hiện Chỉ thị số 10/CT- BTV của Ban Thường vụ Thành ủy

Tại hội nghị, đoàn đã nghe đại diện lãnh đạo phường Báo cáo về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT- BTV của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường thực hiện nếp sống  văn minh trong việc cười, việc tang và lễ hội” trren đại bàn  phường.  Cấp ủy Đảng, chính quyền phường Quảng cư đã luôn quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong cộng đồng dân cư. Đến nay, 100% khu dân cư trên địa bàn  phường đã xây dựng và ban hành quy ước, hương ước, được UBND  thành phố ghi nhận . Qua thống kê từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn  phường đã có gần 1000 đám cưới, trong đó các đám cưới thực hiện theo nếp sống văn hóa mới; tiệc cưới được tổ chức đơn giản, không rườm rà, khuyến khích các gia đình tổ chức đám cưới tại các địa điểm sinh hoạt cộng đồng như: nhà văn hóa, hội trường các trung tâm tổ chức sự kiện, tránh tình trạng đóng rạp đám cưới lấn chiếm lòng, lề đường gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Đối với việc tang, ở phường Quảng Cư  được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, phù hợp với phong tục tập quán địa phương và hoàn cảnh gia đình. Gần 30% đám tang thực hiện hỏa táng, nhiều hủ tục được xoá bỏ. Không sử dụng âm thanh loa đài quá to, quá 22h và trước 6h sáng. Tục lệ rắc tiền thật, rải vàng mã, tiền âm phủ giảm đáng kể. Các nghi lễ bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, tiết kiệm.

Trong việc tổ chức lễ hội, phường Quảng Cư luôn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, giá trị văn hóa của di tích lịch sử và lễ hội. Hàng năm trên địa bàn phường diễn ra các lễ hội chính các di tích đã được công nhận di tích cấp tỉnh, gồm: Lễ hội Kỳ Phúc Đền Bà Triều (Mùng 10 tháng 02 âm lịch), lễ hội Thanh Minh đền Thanh Khê (mùng 3 tháng 3 âm lịch), lễ hội cầu Ngư Đền Ngư Ông (ngày 19 tháng 4 âm lịch). Các lễ hội được quản lý chặt chẽ và tổ chức đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Bên cạnh đó, các lễ hội đều đảm bảo an ninh, trật tự. Riêng năm 2020 và 2021, trong tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động của các lễ hội được rút gọn để phòng chống dịch bệnh.

Nhờ người dân nhận thức đúng và thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đời sống văn hóa tại các khu dân cư  trên địa bàn phường được nâng lên.  Kết quả, năm 2014 toàn phường có 1833 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ đạt 81,3%, đến năm 2020 toàn phường có 2459 hộ đạt danh hiệu  gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 85,14%.

Sau khi nghe  báo cáo và các ý kiến thảo luận  về những kết qủa đạt được, những tồn tại hạn chế cần khắc phục, đồng chí Vũ Thị Suất, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đề nghị Cấp ủy, chính quyền phường Quảng Cư tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiện hiện Chỉ thị số 10/CT- BTV của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường  thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc thực hiện quy ước văn hóa; tăng cường giáo dục ý thức chấp hành quy ước, hương ước nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử của mỗi người; tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tiếp tục lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, gắn với bình xét công nhận các danh hiệu văn hóa và danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên.