Các cấp, ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích

Đăng ngày 01 - 07 - 2021

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố tại hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án nhân rộng mô hình “ Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” (CLB) được tổ chức vào sáng ngày 1/7/2021.

Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án nhân rộng mô hình “ Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”

Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 5133/QĐ – UBND ngày 1/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt “ Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn đến 2025”. Thành phố tiếp tục củng cố duy trì hoạt động của 11 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã thành lập; nhân rộng mô hình tại 11 xã, phường, phấn đấu từ nay đến năm 2025, thành lập mới 15 câu lạc bộ với khoảng 900 thành viên tham gia. Mỗi CLB có từ 50 – 70 thành viên, trong đó có 60 – 70% là nữ, 60 – 70% là người cao tuổi, 30 – 40% là người trẻ; số vốn tối thiểu ban đầu từ 50 triệu đồng trở lên. Về vận động Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, phấn đấu mỗi năm đạt trên 300 triệu đồng trở lên, Quỹ chi nhánh thành phố đạt trên 130 triệu đồng, trong đó dành 60% tiền quỹ thu được hỗ trợ thành lập và quản lý các câu lạc bộ.

Đồng chí Đinh Sỹ Mạc - Chủ tịch hội Người cao tuổi thành phố chủ trì thảo luận tại hội nghị

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND thành phố đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã phường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm rõ mục tiêu, nhiệm vụ và hoạt động của Đề án, vai trò vả tác động tích cực của mô hình CLB đối với việc chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, biểu dương các nhân tố diển hình trong việc nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố. Huy động xã hội hóa các nguồn lực từ tổ chức. cá nhân, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao tỉnh thần chủ động tích cực tham mưu cho UBND thành phố triển khai các Quyết định của Chính phủ, UBND tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để CLB và tổ chức hội người cao tuổi hoạt động, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích. Việc thành lập các CLB liên thế hệ phải được thực hiện linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả. Hội người cao tuổi thành phố và các xã, phường cần tranh thủ thời gian, lựa chọn thời điểm phù hợp để vận động Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đồng thời phân bổ nguồn quỹ cho hoạt động của các chi hội cơ sở. Trong quá trình hoạt động hội, có khó khăn, vướng mắc báo cáo về hội Người cao tuổi thành phố để tổng hợp tham mưu UBND thành phố giải quyết kịp thời.