Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai luật mới cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành.

Đăng ngày 15 - 07 - 2021
100%

Sáng 15-7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt một số văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành. Tại điểm cầu cấp tỉnh, đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục (PHPBGDPL) pháp luật tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt một số văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành .

         Tại điểm cầu trực tuyến thành phố Sầm Sơn có các đồng chí: Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy; các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, UB MTTQ thành phố; các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, báo cáo viên pháp  luật; Chủ tịch UBND các xã, phườn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

         Những luật được triển khai lần này gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

        Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Bùi Đình Sơn nhấn mạnh: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) là các văn bản luật có nhiều quy định mới quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước và thực thi pháp luật trên các lĩnh vực. Vì vậy, các đại biểu dự hội nghị cần tập trung tiếp thu, nghiên cứu tài liệu nắm rõ các quy định mới của luật, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai đồng bộ các văn bản pháp luật tại các ngành, địa phương, đơn vị, để đông đảo cán bộ và người dân được biết, thực hiện đúng quy định.

        Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Hữu Viên; Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Đình Tùng; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Bá Cẩn lần lượt truyền đạt một số điểm mới quan trọng của các văn bản luật như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

       Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 13-11-2020, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2022. Luật bãi bỏ 3 điều, bổ sung mới 4 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành; sửa kỹ thuật 11/142 điều; sửa đổi, bổ sung nội dung của 66/142 điều, trong đó 16 điều sửa đổi, bổ sung toàn diện, như: Sửa đổi bổ sung nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính; tăng mức phạt tiền tối đa của nhiều lĩnh vực giao thông đường bộ, phòng, chống tệ nạn xã hội…; bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực mới như tín ngưỡng, đối ngoại, cứu nạn, cứu hộ, an toàn thông tin mạng…; bổ sung một số chức danh có thẩm quyền xử phạt; tăng thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

       Những thay đổi này so với luật hiện hành đã đánh dấu một bước phát triển mới trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói riêng và trong hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung. Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 gồm 8 chương, 74 điều và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022. Luật có nhiều nội dung mới như: Bổ sung hình thức người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bị ngược đãi, quấy rối tình dục; doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động phải có vốn từ 5 tỷ đồng; bổ sung thêm các hành vi bị cấm khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; bổ sung thêm danh mục các khu vực cấm đi làm việc ở nước ngoài; quy định cụ thể mức trần tiền dịch vụ….

       Với những quy định mới được bổ sung, Luật đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của người lao động Việt Nam đi làm việc ngoài, bảo đảm hài hòa các quy định quản lý Nhà nước với việc thúc đẩy hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên cơ sở nguyên tắc của thị trường.

       Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021 với những điểm mới cụ thể, như: Bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV; Điều chỉnh, bổ sung một số đối tượng nguy cơ cao, được ưu tiên các biện pháp tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; Điều chỉnh, mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được tham gia một số biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; Luật hóa để quy định cụ thể các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; Giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật…

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị...(22/07/2021 3:48 CH)

  Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026: Thông qua chủ trương đầu tư 45 dự án...(22/07/2021 11:08 SA)

  Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân thành phố Khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.(21/07/2021 3:10 CH)

  Ban Pháp chế HĐND thành phố thẩm tra các báo cáo trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X(19/07/2021 3:08 CH)

  Hội nghị tổng kết phong trào: "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi " giai đoạn...(16/07/2021 3:40 CH)

  Ban kinh tế - xã hội HĐND thành phố: thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của...(16/07/2021 3:13 CH)

  Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai luật mới cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành.(15/07/2021 4:31 CH)

  Thành phố Sầm Sơn cần chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng chớp thời cơ để hồi phục và phát triển...(14/07/2021 4:48 CH)