Ban kinh tế - xã hội HĐND thành phố: thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND thành phố trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đăng ngày 16 - 07 - 2021

Sáng ngày 16.7, Ban kinh tế - xã hội HĐND thành phố tổ chức hội nghị để nghe, thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND thành phố trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Bùi Quôc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố trình bày các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe, thẩm tra báo cáo thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, danh mục các dự án đầu tư công năm 2021; Báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách năm 2020, ước thực hiện công tác thu - chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Cho ý kiến vào dự thảo các báo cáo, tờ trình, các đại biểu đề nghị UBND thành phố rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đảm bảo thống nhất số liệu. Đồng thời làm rõ nguyên nhân, khó khăn, bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, tiến độ triển khai các dự án tái định cư, giải quyết các tồn đọng về đất đai.

Về danh mục các dự án đầu tư công trong năm 2021, UBND thành phố cần chọn các nhà thầu có đủ năng lực, giám sát chặt chẽ chất lượng các công trình, đặc biệt là các dự án đầu tư xây dựng trường học. Các dự án hạ tầng giao thông phải đảm bảo tính đồng bộ, có hệ thống thoát nước tốt, khắc phục được tình trạng ngập úng.

Đối với các báo cáo tài chính, UBND thành phố cần có giải pháp tăng thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế và tập trung chỉ đạo thu các sắc thuế chưa đạt; làm rõ nguyên nhân phải hoàn trả nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ một số lĩnh vực như: khuyến khích tích tụ đất đai, tái cơ cấu nông nghiệp, sử dụng hỏa táng, nâng cao chăn nuôi nông hộ, xây dựng mô hình cung ứng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm...; bổ sung công tác dự báo tình hình và các giải pháp ứng phó với dịch covid 19, các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Vũ Thị Thủy, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thủy, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội đề nghị, UBND thành phố tiếp tục xem xét, thống nhất số liệu về nợ công của các xã, phường; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu ngân sách. Ban kinh tế - xã hội thẩm định thông qua danh mục 43 dự án đầu tư công năm 2021, tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng, hiệu quả các công trình.  Đề nghị UBND thành phố cần chỉ rõ nguyên nhân chủ quan của một số chỉ tiêu, sắc thuế đạt thấp; trong điều hành ngân sách cần bám sát dự toán; đối với những đơn vị có sự thay đổi lớn về phân bổ ngân sách, cần giải trình cụ thể; hạn chế chuyển nguồn kết dư; có giải pháp thực hiện các nhiệm vụ có vốn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh như các chính sách khuyến khích hỏa táng, xây dựng nhà ở cho người có công, phát triển nông hộ...; tập trung các giải pháp thu các sắc thuế ít bị ảnh hưởng của dịch covid-19. Về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, cần làm nổi bật những kết quả đạt được trên các lĩnh vực: phòng chống dịch bệnh, giáo dục, chính sách, xây dựng nông thôn mới, công tác cán bộ...; các giải pháp thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; các giải pháp về quốc phòng, an ninh. Rà soát, sửa đổi, bổ sung số liệu, hoàn thiện các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X.