Thành phố Sầm Sơn: tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Đăng ngày 30 - 08 - 2021

Sáng ngày 30/8/2021, UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn có các đồng chí: Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành Uỷ; Bùi Quốc Đạt, UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị và hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn. Hội nghị trực tuyến được kết nối với 4 điểm cầu: Trường Sơn, Quảng Thọ, Quảng Hùng và Quảng Cư.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Tại hội nghị, các đồng chí đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Xuân Trưởng, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo báo cáo tóm tắt tổng kết năm học 2020 - 2021, phương hướng nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Theo đó, năm học 2020-2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, song toàn ngành GD&ĐT đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, tiếp tục duy trì, ổn định các hoạt động và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật: Chất lượng giáo dục mũi nhọn khối THCS ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn THPT có bước tiến rõ rệt, chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực. Kết quả điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tăng 0,65% so với năm học trước và xếp thứ 3 toàn tỉnh. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, thành phố đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hơn 60 tỷ đồng, được công nhận mới thêm 4 trường công lập, 1 trường tư thục, nâng tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia lên 85%, tăng 17,5% so với năm học trước. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì vững chắc. Củng ố  vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức độ cao nhất hiện nay).

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh được các nhà trường thực hiện nghiêm, hiệu quả. Công tác khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trong năm học đã cấp học bổng, trao thưởng cho 268 học sinh từ bậc tiểu học đến THPT với số tiền 231 triệu đồng; phối hợp với Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh trao tặng 20 xe đạp cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp khai giảng năm học mới; phối hợp với báo Dân Trí kêu gọi bạn đọc hỗ trợ cho 1 học sinh với số tiền 140tr đồng. Các đơn vị trường học phát động phong trào lá  lành đùm lá rách, đã ủng hộ 245 triệu đồng và 1.350 cuốn sách giáo khoa cho 1.012 học sinh nghèo….

Các điểm cầu trực tuyến trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu tại các điểm cầu đã nêu các khó khăn, vướng mắc và những đề xuất kiến nghị trong công tác giáo dục như: tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia còn chậm; tình trạng thừa giáo viên cục bộ ở một số trường THCS chưa được giải quyết dứt điểm; tình trạng thiếu giáo viên tiểu học chưa đáp ứng đủ định mức theo quy định; nhiều trường không hợp đồng được giáo viên do không có nguồn chi trả. Công tác giáo dục thường xuyên trên địa bàn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là trong công tác tuyển sung vào lớp 10 Bổ túc THPT. Phương tiện triển khai học trực tuyến chưa đáp ứng rộng rãi đến học sinh, còn bất cập. Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trường học đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành uỷ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành Uỷ đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành giáo dục thành phố đã đạt được trong năm học qua. Đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2021-2022, đồng chí đề nghị toàn ngành giáo dục cần tiếp tục tập trung đổi mới, tháo gỡ những khó khăn với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đặc biệt chủ động nghiên cứu xây dựng kịch bản phù hợp với tình hình dịch Covid-19, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo công tác dạy và học; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục; Tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo đủ số lượng và chất lượng; Tiếp tục rà soát, sắp xếp mạng lưới giáo dục đảm bảo phù hợp với thực tế; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học. Trong quá trình triển khai, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và chỉ đạo sát với thực tế. Trước thềm năm học mới, đồng chí chúc ngành GD&ĐT trên địa bàn thành phố sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2021 - 2022, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Các đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành u và Bùi Quốc Đạt, UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho cán bộ, giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  công tác năm học 2020 - 2021.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Phan Vũ, Trưởng phòng nội vụ đã đọc quyết định khen thưởng của chủ tịch UBND thành phố cho 1 tập thể và 52 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2020 - 2021; trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 94 cá nhân và danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cho 18 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2020 – 2021. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo công tác phòng chống dịch và hạn chế tập trung đông người, các tập thể, cán bộ giáo viên được khen thưởng sẽ được thành phố trao cho UBND các xã phường để tổ chức khen thưởng tại địa phương.