Nâng cao chất lượng thực hiện quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, đảm bảo quy định của pháp luật.

Đăng ngày 13 - 01 - 2022

Sáng ngày 13/1, Viện kiểm sát nhân dân thành phố tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Thanh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy; Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực UB MTTQ thành phố và các ngành trong khối nội chính.

Năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 126 vụ án hình sự; kiểm sát giải quyết 404 vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại; kiểm sát thi hành án với 965 việc với số tiền trên 82 tỷ đồng; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt đông tư pháp 2 cuộc, ban hành 2 kết luận, kiến nghị được chấp nhận. Trong công tác thi đua khen thưởng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao gắn với phong trào thi đua do ngành phát động. Tập thể đơn vị và 2 cá nhân được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Đơn vị đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 13 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 2 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Đồng chí Hoàng Việt Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Việt Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022, trọng tâm là: Triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ nêu trong Chỉ thị công tác năm 2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch, nhiệm vụ công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố. Tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu trong Nghị quyết 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác tư pháp và Quyết định số 139/QĐ- VKSTC. Tăng cường trách nhiệm công tố, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, thực hiện tốt nhiệm vụ, không để oan, sai và bỏ lọt tội phạm; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Bố trí, sắp xếp và xây dựng đội ngũ công chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành kiểm sát và đảm bảo nguồn lực để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhiệm vụ trọng tâm của công tác thi đua khen thưởng năm 2022 là: Tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Tập trung đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, khơi dạy khát vọng cống hiến vươn lên, tiếp bước truyền thống ngành kiểm sát nhân dân trong đội ngũ cán bộ công chức, kiểm sát viên và người lao động. Phát động phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Tại hội nghị, các cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị đã thảo luận, trao đổi, đề xuất Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cấp ủy, chính quyền thành phố và thủ trưởng đơn vị quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một số vụ việc phức tạp do quy định của pháp luật chồng chéo hoặc không có hướng dẫn cụ thể; Quan tâm xây dựng trụ sở làm việc mới và bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị để thực hiện nhiệm vụ. Bố trí mức hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm và một số chính sách khác với cán bộ, kiểm sát viên, người lao động trong đơn vị. Cập nhật thông tin về hoạt động của đơn vị trên cổng thông tin điện tử của ngành kịp thời…

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Thành ủy Lê Trung Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy đánh giá cao sự chủ động, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sầm Sơn. Đồng thời đề nghị, trong năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố cần bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, của ngành, tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Trung ương, của ngành và các Nghị quyết của Ban chấp hành, Ban thường vụ Thành ủy để cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp cận, thực hiện. Nâng cao chất lượng thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật; không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành trong khối nội chính. Đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động tư pháp; đổi mới công tác thi đua khen thưởng. Xây dựng và thực hiện các biện pháp phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid – 19. Quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, kiểm sát viên giỏi về chính trị, tinh thông nghiệp vụ, am hiểu pháp luật, có tình thần trách nhiệm cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của thành phố.