Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Hội nghị triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025

Đăng ngày 19 - 01 - 2022
100%

Chiều 18/01, Chính phủ tổ chức hội nghị triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới đơn vị hành chính các cấp.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn.

        Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn có các đồng chí: Lương Tất Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Văn Tú, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban ngành liên quan.

          Ngày 6/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, mục tiêu chung và các cục tiêu cụ thể cùng với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với lộ trình của từng nhiệm vụ trong năm 2022 và giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

          Mục tiêu tổng thể của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện tích, gồm: Một là phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Hai là phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Ba là phục vụ công dân số; Bốn là hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Năm là phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: chuyển đổi số là một chỉ tiêu quan trọng của tăng trưởng quốc gia. Thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy tầm quan trọng và những lợi ích lớn lao của chuyển đổi số quốc gia. Đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an, trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: kết quả đạt được trong chuyển đổi số quốc gia đã làm thay đổi phương thức quản lý công dân; góp phần khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý những thông tin cơ bản của công dân giữa các bộ ngành, các địa phương; giúp tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất và nhân lực trong xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu, đóng góp vào tăng trưởng của đất nước; góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Kết quả trong xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử đã góp phần rất quan trọng trong xây dựng chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số và công dân số của Việt Nam.

          Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: trong bối cảnh đất nước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 có vai trò rất quan trọng. Do vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải xác định việc thực hiện Đề án là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính đột phá của Chính phủ trong năm 2022 và những năm tiếp theo; các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương phải khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện thành công Đề án, gắn Đề án với chương trình chuyển đổi số quốc gia; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị thực hiện Đề án; đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, tham gia của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

          Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan thường xuyên rà soát, nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến quy định pháp luật, tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất để tổ chức thực hiện hiệu quả; với mục tiêu: xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, duy trì kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu, bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ cho lợi ích của người dân, doanh nghiệp và quốc gia.

         

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Đồng chí Trương Hoà Bình, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ...(20/05/2022 3:33 CH)

  Hội Nông Dân phường Quảng Vinh ra mắt mô hình Dân vận khéo “Ngôi nhà trí tuệ”(20/05/2022 8:34 SA)

  Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô...(20/05/2022 8:16 SA)

  Thành ủy Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải cuộc thi Tìm hiểu về Đất và Người Sầm Sơn".(19/05/2022 10:45 SA)

  HĐND thành phố: Giám sát công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng tại xã Quảng Đại.(19/05/2022 10:16 SA)

  Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới(18/05/2022 7:56 SA)

  Đại hội đại biểu Hội CCB phường Trung Sơn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.(17/05/2022 4:08 CH)

  Xây dựng Quảng Cư trở thành phường du lịch chất lượng cao.(17/05/2022 3:35 CH)