Đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nhâm Dần nghĩa tình an toàn, tiết kiệm

Đăng ngày 21 - 01 - 2022

Tập trung chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19”, đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón Tết Nhâm Dần an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND thành phố tại phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2022, được tổ chức vào chiều ngày 20/1.

UBND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2022

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong tháng 1, thành phố vẫn tập trung chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; thành phố đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Hoàn thành việc xét tuyển viên chức ngành giáo dục; có 4 trường mới được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; ban hành kế hoạch và tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên Đán. Công tác thanh tra, tư pháp, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo quy định. Công tác phòng, chống dịch tiếp tục được thực hiện hiệu quả, tính đến ngày 18/1, thành phố đã tổ chức được 22 đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 với tổng số 147.569 mũi tiêm, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin cho công dân từ 15 tuổi trở lên. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện khẩn trương; thành phố đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ được 2,56 ha, chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng 3,02 ha, đảm bảo tiến độ tỉnh giao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe, thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của UBND, Chủ tịch UBND thành phố giao cho các phòng, ban, đơn vị và UBND xã, phường trên địa bàn thành phố; Đề án Phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, Đề án phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2022 -2025; Kế hoạch giảm nghèo nhanh và bền vững năm 2022; Kế hoạch thực hiện Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Nhâm Dần 2022.

Các ý kiến thảo luận của các phòng, ban, UBND xã, phường tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết như: công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, gieo cấy vụ Chiêm Xuân; đảm bảo an ninh trật tự, quản lý và sử dụng các loại pháo nổ; công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách; công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của thành phố và các hoạt động chào mừng năm mới, mừng Đảng, mừng xuân; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, đảm bảo an toàn cho du khách và dân dân khi thực hành tín ngưỡng và tham quan tại các khu di tích trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân; công tác giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng hạ tầng các khu tái định cư và bố trí tái định cư cho nhân dân; công tác xây dựng phường kiểu mẫu…

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tú phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tú thống nhất 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 đã nêu trong báo cáo. Đồng thời đề nghị, bổ sung nhiệm vụ hoàn thành các điều kiện để thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Về công tác phòng, chống dịch COVID -19, tiếp tục thực hiện đúng tinh thần chỉ thị 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng dịch hiệu quả”; ngay trong Tết, thành phố sẽ thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu tất cả người dân từ địa phương khác về thành phố phải đến trạm y tế khai báo y tế và test nhanh (miễn phí) trước khi trở về nhà để được hướng dẫn các biện pháp cách ly phù hợp. Đồng thời, triển khai thực hiện điều trị tại nhà đối với F0 không triệu chứng và đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Về công tác đảm bảo ANTT, Công an thành phố và xã, phường chủ động xây dựng và triển khai phương án; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nhận biết và phân biệt được các loại pháo được phép sử dụng. Về công tác an sinh xã hội, UBND thành phố đã huy động xã hội hóa, hỗ trợ 500.000 đồng/hộ nghèo và 200.000 đồng/ hộ cận nghèo; ngoài ra, UBND xã, phường tiếp tục kêu gọi, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo mọi người dân đều được đón Tết sum vầy, nghĩa tình, an toàn, tiết kiệm. Về công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình, phòng Quản lý đô thị tập trung chỉ đạo hoàn thiện các mặt bằng tái định cư đảm bảo chất lượng, tiến độ bàn giao đất cho nhân dân, góp phần hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ tỉnh giao.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố đã trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Phó trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội; bổ nhiệm đồng chí Lê Hồng Văn giữ chức vụ Phó trưởng phòng Quản lý đô thị UBND thành phố.