Thành phố Sầm Sơn: Tập huấn nâng cao kỹ năng chuyển đổi số và an toàn bảo mật thông tin

Đăng ngày 01 - 12 - 2022

Sáng ngày 1/12, UBND thành phố phối hợp với Viễn thông Sầm Sơn tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng chuyển đổi số và an toàn bảo mật thông tin cho các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo chuyển đổi số, lãnh đạo, cán bộ phụ trách chuyển đổi số các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Bùi Quốc Đạt, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy nhấn mạnh: Chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tác động tich cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Qua buổi tập huấn lần này, sẽ giúp các thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp việc Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố, lãnh đạo các xã, phường và cán bộ chuyên môn nhận thức đúng đắn, đầy đủ về trách nhiệm của mình trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các biện các giải pháp hữu hiệu về chuyển đổi số, đồng bộ thiết bị công nghiệ thông tin, bảo mật thông tin nội bộ, góp phần hoàn thành chuyển đổi số ở cả 3 nội dung chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trước năm 2025.

Báo cáo viên Trung tâm Viễn thông Sầm Sơn hướng dẫn kỹ năng sử dụng các dịch vụ chuyển  đổi số

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Viễn thông Sầm Sơn thông tin tuyên truyền về chương trình chuyển đổi số quốc gia, khung chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hướng dẫn cài đặt, sử dụng các dịch vụ số để tương tác với chính quyền qua các nền tảng số; hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng, sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc tạo lập tài khoản thanh toán ngân hàng, ví điện tử; cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, chính sách xã hội, sổ sức khỏe điện tử, thanh toán học phí, số liên lạc điện tử; hướng dẫn hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể thiết lập tài khoản thanh toán điện tử trên các sàn thương mại điện tử, đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử; sử dụng hóa đơn điện tử, các nền tảng số phục vụ quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn, hỗ trợ hộ gia đình thiết lập địa chỉ trên nền tảng địa chỉ số quốc gia...

Các đại biểu tham dự tập huấn

Thông qua tập huấn, nhằm giúp tổ chức công nghệ số cộng đồng nhận thức đúng, đầy đủ hơn về chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả các ứng dụng trên nền tảng số; nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số do các cơ quan nhà nước cung cấp, tương tác với chính quyền thông qua môi trường số. Đồng thời, được trang bị những kỹ năng cơ bản phòng chống và giảm thiểu rủi ro nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin mạng, phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan đơn vị và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị.