Hội nghị xin ý kiến dân cư về việc thu hồi một phần diện tích đất thuộc Di tích lịch sử Nghè Du Vịnh, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn.

Đăng ngày 11 - 05 - 2022

Để có cơ sở triển khai dự án Tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hoá - Sầm Sơn (đoạn từ Quốc lộ 10 đến đường 4C), Chiều ngày 10/5, đồng chí Bùi Quốc Đạt, UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị xin ý kiến dân cư về việc thu hồi một phần diện tích đất thuộc Di tích lịch sử Nghè Du Vịnh (còn có tên gọi khác là Nghè Ba Mươi), phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan thuộc thành phố; Đảng ủy, UBND phường Quảng Vinh cùng đại diện nhân dân phường.

Tại hội nghị, các đại biểu và bà con nhân dân được nghe đồng chí Đồng chí Bùi Quốc Đạt, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo toàn bộ nội dung triển khai quy hoạch dự án và trao đổi, chia sẻ về  ý nghĩa tầm quan trọng của dự án Tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hoá - Sầm Sơn (đoạn từ Quốc lộ 10 đến đường 4C); ý nghĩa của việc xây dựng lại cung Mẫu; hậu cung theo bản vẽ nhìn về hướng Nam, đúng theo mô hình thờ mẫu trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.  Nghè Du Vịnh còn có tên gọi khác là (nghè ông Ba Mươi) thuộc làng nho quan, xã Du Vịnh xưa, nay thuộc thôn Thắng Phú, là một trong ba làng Trường Lệ, Nho Quan, Du Vịnh thuộc phường Quảng Vinh ngày nay. Nghè Du Vịnh được UBND tỉnh  thanh hóa xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 318/ QĐ- UBND ngày 4/2/2009

Theo quy hoạch, dự kiến mặt bằng giải phóng khu vực di tích phục vụ dự án Tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hoá - Sầm Sơn là: 239m2; phần đất dự kiến mở rộng, tính cả phần diện tích đền bù là 754 m2, đưa tổng diện tích quy hoạch là 3.496m (diện tích cũ của di tích nghè Du Vịnh 2.981 m2).

Tại hội nghị, các đại biểu, nhân dân đã tập trung thảo luận, bổ sung,  góp ý vào các hạng mục quy hoạch của Nghè; đồng thời thống nhất cao và đồng thuận với chủ trương của tỉnh, thành phố.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, nhân dân và sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đặc biệt là xây dựng, trùng tu, tôn tạo trong thời gian sớm nhất. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các phòng, ban chức năng chuyên môn của thành phố phối hợp để thiết kế, xây dựng đúng trình tự, quy trình, thủ tục. Đồng thời mong muốn, Ban quản lý di tích và nhân dân ủng hộ thành phố để sớm xây dựng tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hoá - Sầm Sơn và trùng tu, tôn tạo nghè Du Vịnh trong thời gian sớm nhất, đúng như tâm nguyện của Ban lãnh đạo thành phố cũng như của nhân dân. Dự an tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hóa – Sầm Sơn hoàn thành sẽ từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của thành phố, kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông thành phố Sầm Sơn với thành phố Thanh Hóa, mở ra  không gian mới để phát triển du lịch khu vực phía Nam Sầm Sơn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.