Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xây dựng

Đăng ngày 20 - 05 - 2022

Sáng ngày 19/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố do đồng chí Lưu Hùng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố về công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng. Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lê Ngọc Khanh, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố; các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội; đại điện lãnh đạo MTTQ, phòng Quản lý đô thị, Công an thành phố.

Thường trực HĐND thành phố giám sát công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng tại Đội Kiểm tra quy tắc đô thị

Thời gian qua, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản quản lý nhà nước, các biện pháp quản lý, xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, trật tự đô thị đạt hiệu quả cao. Chủ động bám sát địa bàn, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về quy hoạch, xây dựng, lấn chiếm hành lang vỉa hè, lòng đường... Trong năm 2021 và quý 1/2022, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố đã kiểm tra trên 270 công trình xây dựng; cưỡng chế, tháo dỡ 68 công trình vi phạm; giải tỏa 153 lượt chợ cóc ở các xã, phường; xử lý trên 40 trường hợp đổ nước thải, chất thải, vật liệu xây dựng và các dịch vụ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; bắt, tạm giữ 33 xe đẩy, xe bán hàng rong; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trên 115 triệu đồng.

Đồng chí Cao Văn Tâm, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn về nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công việc;trên địa bàn thành phố đang triển khai nhiều dự án, dẫn đến nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân tặng cao gây khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Năng lực của đội ngũ làm công tác quản lý trật tự xây dựng ở xã, phường còn hạn chế; một số xã, phường chưa quyết liệt trong công tác quản lý dẫn đến tình trạng tái diễn các vi phạm, nhất là tình trạng họp chợ cóc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng….

Các thành viên đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, các đồng chí trong đoàn đề nghị: Đội kiểm tra quy tắc đô thị cần chủ động, tích cực, quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm; tham mưu cho UBND thành phố chế tài xử lý tập thể quản lý chưa tốt và trường hợp vi phạm; giải quyết tình trạng bán hàng hóa, dich vụ trước cổng các khách sạn, cơ sở lưu trú gây mất mỹ quan đô thị. Thông tin rộng rãi các trường hợp vi phạm bị xử lý; tăng cường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực trật tự đô thị, xây dựng….

Đồng chí Lưu Hùng Sơn, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lưu Hùng Sơn, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao vai trò, vị trí của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, góp phần quyết định diện mạo đô thị, tạo ấn tượng với du khách. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Đội cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra trật tự xây dựng, đô thị, kịp thời phát hiện vi phạm, lập biên bản, yêu cầu xã, phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền thanh phố xử lý nghiêm các đơn vị làm chưa tốt công tác quản lý trật tự đô thị, nhất là vai trò của người đứng đầu; đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ, phá bỏ công trình vi phạm. Duy trì công tác giao ban, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ hàng tuần; phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong đội, từng cá nhân phải chịu trách nhiệm trước Đội trưởng về kết quả thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn được phân công. Xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Đội Kiểm tra quy tắc đô thị với các xã, phường; đề nghị UBND thành phố, các xã, phường bố trí cán bộ công chức địa chính làm Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc xã, phường. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị từng thành viên Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố nắm thật chắc phương án quản lý sắp xếp dịch vụ thương mại năm 2022, làm cơ sở để phát hiện, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sai quy định, gây ảnh hưởng tới công tác quản lý dịch vụ du lịch, ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch của thành phố. Giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể , tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất.