Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Thành phố Sầm Sơn: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải năm 2022

Đăng ngày 13 - 06 - 2022
100%

Trong 2 ngày 12 và 13-6, tại Cảng cá Lạch Hới (phường Quảng Tiến), TP Sầm Sơn đã tổ chức Lễ hội cầu ngư - bơi trải truyền thống năm 2022.

Các đồng chí  lãnh đạo TP Sầm Sơn cùng đại biểu và Nhân dân thực hiện nghi lễ dâng hương.

        Lễ hội cầu ngư - bơi trải TP Sầm Sơn được tổ chức vào các ngày 14 và 15-5 âm lịch hằng năm với phần lễ chính gồm các nghi thức: rước kiệu, dâng hương, lễ tẩy tịnh, yên vị, lễ cầu an, cầu ngư; đọc chúc văn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những người dân chài ra khơi được bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, mùa màng bội thu, Nhân dân sống ấm no và hạnh phúc… Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên địa bàn TP Sầm Sơn và du khách thập phương.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, UVBTV Thành ủy, UBND TP Sầm Sơn đánh trống khai hội.

        Phần hội đã diễn ra sôi nổi với phần thi đan lưới của 17 ngư dân khéo tay, lành nghề nhất của các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Phần thi đan lưới diễn ra hấp dẫn, với sự tham gia tranh tài của những ngư dân khéo tay.

        Đây là phần thi thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn của những ngư dân có có tay nghề đan lưới xuất sắc nhất, qua đó thể hiện nét đẹp lao động trong việc tự tay sản xuất các ngư cụ để ra khơi đánh bắt của ngư dân Sầm Sơn, những người đã gắn bó với nghề biển từ bao đời nay.

Các đội thi tham gia tranh tài bơi trải truyền thống diễn ra đầy sôi nổi, kịch tính.

        Sôi động và hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi trải truyền thống với sự tham gia của 84 vận động viên đến từ 4 đội bơi của 11 phường, xã trên địa bàn thành phố. Mỗi thuyền đua gồm 21 người, là những tay chèo khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thông thạo luồng lạch nhất. Cuộc thi được tổ nhằm tỏ lòng tôn kính vị Thần biển, Thần Mặt Trăng, Thần Độc Cước đã phù hộ chở che cho cuộc sống của ngư dân Sầm Sơn gắn với nghề khai thác đánh bắt hải sản.

Đông đảo người dân, khách du lịch đã tới theo dõi, cổ vũ nhiệt tình cho các đội đua.

        Kết thúc các cuộc thi, Ban Tổ chức trao cờ, phần thưởng cho các đội xếp thứ hạng cao ở nội dung  rước kiệu  thuộc về Đền Cá Lập; giải nhất thi bơi trải thuộc về đơn vị Vạn Lợi (phường Quảng Tiến); cá nhân xuất sắc nhất tại cuộc thi đan lưới thuộc về Trịnh Thị Thanh , phường Trung Sơn.

Ban tổ chức trao giải  cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong phần thi Rước kiệu, bơi trải, đan lưới.

        Lễ hội cầu ngư - bơi trải được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị, nét văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân, làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ du lịch… tạo nên hình ảnh TP du lịch biển hiện đại, văn minh, thân thiện. Đồng thời góp phần tạo niềm tin, động viên ngư dân tham gia vươn khơi bám biển, lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Đội cấp cứu biển thành phố Sầm Sơn: đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách khi tắm biển.(04/07/2022 9:47 SA)

  Trao nhà "Mái ấm tình thương" cho hội viên Phụ nữ nghèo ở khu phố Hồng Thắng, phường Quảng Cư.(04/07/2022 9:36 SA)

  Hội người cao tuổi thành phố tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào Người cao tuổi 6...(01/07/2022 5:06 CH)

  Hội Nông dân thành phố tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc...(28/06/2022 4:34 CH)

  LĐLĐ thành phố Sầm Sơn: Học tập, quán triệt, triển khai các Nghị quyết, Quy định, Kết luận của Bộ...(28/06/2022 7:18 CH)

  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Hội Nông dân thành phố năm 2022(28/06/2022 4:25 CH)

  LĐLĐ thành phố Sầm Sơn: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động(28/06/2022 12:23 CH)

  Lễ ra quân biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường.(24/06/2022 4:06 CH)