Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Lễ tổng kết, trao giải Liên hoan văn hoá dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hoá

Đăng ngày 28 - 07 - 2022
100%

Sau 3 ngày diễn ra với các tiết mục sôi nổi, hấp dẫn, sáng 27-7 , tại Trung tâm hoạt động và bồi dưỡng cán bộ Thanh thiếu nhi Thanh Hóa, Liên hoan Văn hoá dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã kết thúc thành công tốt đẹp với lễ tổng kết, trao giải.

Toàn cảnh Lễ tổng kết, trao giải.

        Dự lễ tổng kết có các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, sở, ngành cấp tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo thành phố Sầm Sơn, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của các đoàn nghệ thuật đến từ 26 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo khán giả và Nhân dân TP Sầm Sơn.

        Theo báo cáo của Ban tổ chức: Trong 3 ngày qua, tại TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương các nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của các đoàn nghệ thuật đến từ 26 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đem tới liên hoan 25 trích đoạn nghi thức sinh hoạt văn hoá, trò chơi, trò diễn dân gian; 90 bộ trang phục dân tộc truyền thống, 65 tiết mục văn nghệ dân gian.

        Các tiết mục tham gia của các đoàn nghệ thuật, nghệ nhân dân gian đến từ các huyện, thị xã, thành phố đều có sự có sự chuẩn bị kĩ lưỡng được đầu tư, dàn dựng công phu, đặc sắc và có chất lượng cao thể hiện được bản sắc văn hoá riêng của từng dân tộc, từng địa phương.

Ban tổ chức trao giải A phần thi trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian cho các đơn vị.

        Lễ diễu hành đường phố - trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá, trò chơi, trò diễn dân gian được các nghệ nhân thể hiện trang trọng, đúng phong tục, tập quán, tinh thần nhân văn.

Các đơn vị công diễn  một số tiết mục tiêu biểu tại lễ tổng kết.

        Chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc với các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, những sáng tác ca - múa - nhạc mang âm hưởng, màu sắc dân gian của các dân tộc làm say đắm lòng người, để lại cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Phần diễn trang phục truyền thống với hình ảnh những chàng trai, cô gái duyên dáng, tài hoa trong những bộ trang phục rực rỡ sắc màu

        Phần trình diễn trang phục truyền thống với hình ảnh những chàng trai, cô gái duyên dáng, tài hoa trong những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của ngày thường, lễ hội, ngày cưới… mang đậm ý nghĩa văn hoá, gắn bó với môi trường, cảnh quan và đời sống sinh hoạt hàng ngày của địa phương. Từ đó, tạo nên một bức tranh như một vườn hoa mang đậm hương sắc văn hoá về con người và sức sống của dân tộc xứ Thanh.

Ban tổ chức trao giải A cho phần thi tiết mục văn nghệ dân gian.

        Các giá trị văn hoá dân gian còn tiềm ẩn trong đời sống của đồng bào các dân tộc thông qua liên hoan đã được phục dựng, tái hiện lên một mức cao hơn đó là đưa văn hoá từ cuộc sống đời thường lên sân khấu. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hoá truyền thống qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, văn hoá không chỉ là bản sắc quý giá của các dân tộc mà còn là tài nguyên du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

        Thông qua liên hoan góp phần phục hồi du lịch sau thời gian dài trầm lắng vì dịch COVID-19. Đây không chỉ là dịp để bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn cùng hội tụ và tỏa sáng, tăng cường tình đoàn kết, mà còn là cơ hội để họ được gặp gỡ, giao lưu, đua tài, khoe sắc, bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn với Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước.

Ban Tổ chức trao Giải A cho phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

        Liên hoan cũng là dịp để khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, đua tài; góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành và các huyện, thị, thành phố chụp ảnh lưu niệm với các cô gái duyên dáng, tài hoa trong những bộ trang phục rực rỡ sắc màu tại Lễ tổng kết và trao giải.

        Tại lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 9 giải A, 16 giải B cho phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian; 25 giải A, 31 giải B cho phần thi tiết mục văn nghệ dân gian; 24 giải A, 23 giải B cho phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Đoàn thành phố Sầm Sơn giành 5 giải A ở các nội dung. Trong đó,  phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian, đoàn Thành phố Sầm Sơn đạt giải A môn cà kheo; 2 giải A ở phần thi văn nghệ dân gian và 2 giải A phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Xã Quảng Minh: Khai mạc giải bóng đá thiếu niên nhi đồng U13 lần thứ VI và trao quà cho các em...(16/08/2022 10:07 SA)

  Phường Quảng Châu : tổ chức khai mạc Hội trại hè thanh thiếu niên năm 2022(15/08/2022 2:06 CH)

  Thành phố Sầm Sơn: Triển khai công tác tổ chức Giải Vô địch xe đạp đường trường và địa hình trẻ...(12/08/2022 3:41 CH)

  Phường Quảng Vinh: Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên U13 hè năm 2022(12/08/2022 2:59 CH)

  Bế mạc Giải Bóng đá Thiếu niên phường Quảng Thọ Hè 2022.(08/08/2022 3:11 CH)

  Thôn Phú Xá và Thôn Thủ Phú (xã Quảng Đại): Trao xe đạp và quà cho các em học sinh.(02/08/2022 3:43 CH)

  Chương trình trao quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quảng Cư.(31/07/2022 8:16 SA)

  Lễ tổng kết, trao giải Liên hoan văn hoá dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền...(28/07/2022 5:02 CH)