Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết UBND thành phố trình tại kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X

Đăng ngày 05 - 07 - 2022

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khoá X, ngày 5/7, Ban kinh tế - xã hội HĐND thành phố tổ chức hội nghị nghe, thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết của UBND thành phố trình tại kỳ họp. Dự hội nghị có Thường trực HĐND thành phố, các thành viên Ban kinh tế - xã hội, đại diện Ban Pháp chế, lãnh đạo UBND thành phố và các phòng, ban liên quan. Đồng chí Vũ Thị Thủy, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội chủ trì hội nghị.

Hội nghị thẩm tra báo cáo, tờ trình, nghị quyết của UBND thành phố trình kỳ họp thứ 5

Tại hội nghị, Thường trực HĐND thành phố và các Ban của HĐND đã nghe, thẩm tra và cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố. Đồng thời phát biểu nhiều ý kiến đóng góp đề xuất, bổ sung một số vấn đề liên quan để hoàn thiện chặt chẽ các nội dung sẽ được đưa ra trình, thảo luận tại kỳ họp như: báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2021, ước thực hiện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Tờ trình phê duyệt ghi thu tiền sử dụng đất - ghi chi đầu tư hạ tầng cơ sở và tiền giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố; Tờ trình phê duyệt điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công 2022 bao gồm điều chỉnh chủ trương đầu tư 7 dự án và dự thảo các Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND thành phố trình bày các nội dung UBND thành phố  sẽ trình tại kỳ họp

Ban Kinh tế - Xã hội đánh giá cao về chất lượng các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố, số liệu giữa các báo cáo đảm bảo logic, khoa học. Đối với báo cáo 6 tháng, Ban Kinh tế - Xã hội nhận định UBND thành phố đã đánh giá sát thực tế phát triển của thành phố và thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế những vẫn để cử tri, nhân dân quan tâm, bức xúc. Tuy nhiên, UBND thành phố cần làm nổi bật hơn nữa những kết quả thành phố đạt được trong 6 tháng đầu năm, bổ sung những hạn chế, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục những hạn chế, đặc biệt là với những vấn đề cử tri, nhân quân quan tâm như: bố trí tái định cư, quản lý đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý dịch vụ du lịch...

Đồng chí Lưu Hùng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu ý kiến làm rõ một số nội dung các báo cáo

Đối với báo cáo ước thực hiện thu ngân sách nhà nước - chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, Ban đề nghị UBND thành phố làm rõ nguyên nhân một số sắc thuế chưa đạt 50%; đánh giá công tác thu hồi nợ đọng thuế và có giải pháp chống thất thu thuế, nhất là thuế kinh doanh biệt thự trong FLC, thuế kinh doanh online.

Ban thống nhất báo cáo quyết toán thu ngân sách nhà nước - chi ngân sách địa phương năm 2021; Tờ trình phê duyệt ghi thu tiền sử dụng đất - ghi chi đầu tư hạ tầng cơ sở và tiền giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Vũ Thị Thủy, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội  kết luận hội nghị

Ban Kinh tế - Xã hội thống nhất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, lùi thời gian triển khai dự án đường Tây Sơn và điều chỉnh chủ trương đầu tư 7 dự án. Đồng thời yêu cầu UBND thành phố cần nâng cao chất lượng lập dự án và công tác triển khai thực hiện dự án. Đề nghị UBND thành phố phối hợp với các Ban HĐND chỉnh sửa, bổ sung các dự thảo nghị quyết đảm bảo chặt chẽ về nội dung, hình thức và quy định của pháp luật, gửi về Thường trực HĐND thành phố trước 10/7/2022.