1993 người đang online

Công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy năm 2022

Đăng ngày 24 - 08 - 2022

Sáng 24/8, Đoàn Thanh tra của Công an tỉnh Thanh Hóa do Đại tá Lê Như Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc và công bố Quyết định Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2022 tại thành phố Sầm Sơn. Dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban liên quan, Chủ tịch UBND phường Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn và đại diện chủ các doanh nghiệp trong diện thanh tra đợt này.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn thanh tra đã công bố Quyết định số 1998/QĐ-CAT-PX05, ngày 12/8/2022 của Công an tỉnh Thanh Hóa về“ Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2022”. Đối với thành phố Sầm Sơn, Đoàn sẽ tiến hành thanh tra tại UBND thành phố, UBND phường Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn và 5 doanh nghiệp, gồm: Cửa hàng xăng dầu Bắc Sơn thuộc Công ty TNHH TM và DV Kim Mỹ Linh, Siêu thị điện máy HC Sầm Sơn, Khách sạn HTH Ruby, Chợ Cột đỏ, Nhà hàng Hồng Thanh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Quốc Đạt phát biểu tại buổi công bố Quyết định

Nội dung thanh tra bao gồm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC; xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; thành lập và và duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở. Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về PCCC, cụ thể như: Ban hành, phổ biến, niêm yết quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ hoặc chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở theo quy định.

Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về PCCC đối với cơ sở, tập trung vào các nội dung: Tổ chức thực hiện quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC theo quy định; thực hiện trách nhiệm mua bảo hiểm về cháy nổ bắt buộc theo quy định; lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; thực hiện các quy định về kiểm định đối với các phương tiện, thiết bị PCCC đã trang bị trong cơ sở theo quy định; việc bảo đảm điều kiện an toàn PCCC đối với hệ thống điện…Bảo đảm kinh phí cho hoạt động PCCC; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện PCCC; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra…

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi công bố Quyết định

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định thanh tra, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của thành phố Sầm Sơn trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, PCCC, nhất là việc ra mắt mô hình “Tổ dân cư an toàn PCCC” và diễn tập PCCC tại cơ sở. Đồng thời đề nghị UBND thành phố, các xã, phường, đơn vị doanh nghiệp tích cực phối hợp với Đoàn thành tra, cung cấp những thông tin, tài liệu có liên quan đoàn yêu cầu. Thông qua thanh tra để đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của cơ quan, tổ chức; chỉ ra những việc làm tốt để phát huy; đồng thời, phát hiện vi phạm, khuyết điểm, hạn chế và xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để kiến nghị chấn chỉnh khắc phục và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC. Từ đó, giúp các đơn vị, doanh nghiệp và người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ trên địa bàn./.