Phường Quảng Thọ: Ra mắt và tập huấn xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”

Đăng ngày 01 - 12 - 2023

Chiều ngày 30-11, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với Đảng ủy phường Quảng Thọ tổ chức hội nghị ra mắt và tập huấn xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”.

Toàn cảnh hội nghị

Các đồng chí: Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Vũ Thị Suất, Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; Bùi Quốc Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, Đảng ủy phường Quảng Thọ đã công bố Quyết định thành lập Ban điều hành, Quy chế hoạt động của Ban điều hành thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” phường Quảng Thọ.

Đồng chí Cao Văn Hùng, Bí thư Đảng uỷ phường Quảng Thọ phát biểu tại lễ ra mắt

Nội dung thực hiện mô hình, gồm: Thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính; tổ chức lấy ý kiến nhận xét của tổ chức, cá nhân đối với cán bộ, công chức khi giao tiếp; thực hiện tốt “Nụ cười công sở” và các quy định về văn minh, văn hoá công sở; tổ chức tiếp dân, đối thoại với nhân dân theo quy định, giải quyết đơn thư đúng quy trình, thời hạn; bố trí hòm thư góp ý và công khai số điện thoại của lãnh đạo địa phương tại nơi tiếp công dân; thực hiện tốt “5 biết”, “3 không”, “4 thể hiện”; thực hiện gửi “thư xin lỗi”, “thư chúc mừng”, “thư chia buồn”, “thư cảm ơn”…

Ban điều hành mô hình ra mắt hội nghị

Việc triển khai mô hình nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dân vận chính quyền, nhất là nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm và phong cách phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc.

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị, Đảng ủy phường cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các văn bản của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố về nâng cao chất lượng công tác dân vận và xây dựng Mô hình đảm bảo thực chất, hiệu quả, đáp ứng được các tiêu chí đề ra theo hướng “gần dân”, “trọng dân”, “hiểu dân”, “nghe dân nói”, “nói dân hiểu”. Việc xây dựng Mô hình phải gắn với triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè và du khách” và thực hiện các phương án quản lý dịch vụ du lịch của thành phố.

Chỉ đạo khối dân vận phối hợp với UBND phường tổ chức thực hiện Mô hình ở từng lĩnh vực cụ thể, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện và làm theo khẩu hiệu “5 biết”, “3 không”, “4 thể hiện”. Bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở vị trí thuận lợi và thực hiện tốt việc công khai đường dây nóng để tiếp nhận, giải đáp một số thắc mắc trong giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân khi đến giải quyết công việc, nhất là trong công tác giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai, đền bù GPMB. Nâng cao tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính giải quyết trước hạn, đúng hạn và giảm thiểu tối đa hồ sơ, thủ tục hành chính quá hạn.

Việc thực hiện Mô hình cần bắt đầu từ những hành động thân thiện, gần gũi, như: Cử chỉ, sắc thái, thư xin lỗi, thư cảm ơn, thư chúc mừng, thư chia buồn; góp phần tạo dựng, củng cố mối gắn kết chặt chẽ, sự tin cậy, đồng cảm, chia sẻ giữa chính quyền và Nhân dân. Duy trì nghiêm túc việc tiếp dân định kỳ và đột xuất theo yêu cầu công việc. Tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy về xây dựng Mô hình. Quan quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho bộ phận hành chính công thực hiện chuyển đổi số các thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh gọn, chính xác, không gây phiền hà cho Nhân dân. Từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải có thái độ đúng mực, gần gũi, thân thiện trong giao tiếp, ứng xử với người dân. Góp phần làm xích lại khoảng cách giữa chính quyền với người dân; làm người dân cảm nhận được sự thấu hiểu, quan tâm, chia sẻ của chính quyền.

Ngay sau lễ ra mắt, Ban Dân vận Thành ủy đã tập huấn xây dựng mô hình và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận chính quyền cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác mặt trận các khu dân cư trên địa bàn.