Tổng kết công tác nội chính; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng ngày 02 - 12 - 2023

Chiều ngày 01-12, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Sầm Sơn chủ trì hội nghị tổng kết công tác nội chính; phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực, cải cách tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố, đại diện Ban Nội chính Tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành khối nội chính, Đảng uỷ các xã, phường.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính đã tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về công tác nội chính, PCTN và cải cách tư pháp và đạt được kết quả rõ nét. Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ đã tổ chức giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp công dân và giải quyết đơn thư tại 02 đơn vị cơ sở; HĐND thành phố tổ chức 02 cuộc giám sát chuyên đề về đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và công tác giải quyết đơn thư tại 03 xã, phường. Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho Cấp uỷ, chính quyền thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ, công tác tuyển quân và huấn luyện quân sự địa phương. Lực lượng Biên phòng làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trên biển; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản, giao thông đường thuỷ.

Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân phát biểu ý kiến tại hội nghị

Công an thành phố đã chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xây dựng trái phép tại các khu tôn giáo, hoạt động tôn giáo trái phép; tiếp nhận, xử lý 114 tin báo, tố giác về tội phạm; kiến nghị khởi tố 51 vụ án; điều tra, xử lý tội phạm 124 vụ, 213 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 101 đối tượng, phạt tiền 305,5 triệu đồng. Viện kiểm sát nhân dân giải quyết đúng hạn 100% tin tố giác, kiến nghị khởi tố; kiểm sát điều tra 146 vụ, 248 bị can; thụ lý thực hành quyền công tố 78 vụ, 192 bị can; kiểm sát việc bắt giữ 111 trường hợp. Toà án Nhân dân đã thụ lý 589 vụ, việc các loại, tỷ lệ giải quyết đạt 78%. Chi cục Thi hành án dân sự thi hành 85,99% số việc với tổng số tiền 23,3 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu tỉnh giao; thi hành 25 vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng với số tiền trên 22 tỷ đồng. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân được thực hiện kịp thời. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư pháp; phòng chống gian lận thương mại; bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng đạt hiệu quả tốt.

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những kết quả đạt được trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp thực hiện hiệu quả các mặt công tác trong thời gian tới như: Công tác đảm bảo an ninh tôn giáo, an ninh trật tự nhất là tại các khu vực triển khai dự án; đảm bảo an toàn giao thông, sửa chữa, bổ sung hệ thống đèn tín hiệu giao thông; vỡ hụi, tín dụng đen; kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong nhân dân, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương; ứng ụng chuyển đổi số trong hoạt động tư pháp…

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lê Trung Sơn ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được và những đóng góp của các ngành khối Nội chính trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của thành phố trong năm 2023. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các ngành, đơn vị trong khối Nội chính tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Thành uỷ, Cấp uỷ đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, thành phố về công tác nội chính; PCTN và cải cách tư pháp. Thực hiện hiệu quả công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc nổi cộm, phức tạp, kéo dài mà dư luận, nhân dân quan tâm. Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ, đối thoại giữa người đứng đầu Cấp uỷ, chính quyền với nhân dân. Thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự, nhất là các vụ, việc về kinh tế, đất đai, tham nhũng, lãng phí. Bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đất liền, giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, tôn giáo và trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra, đột xuất bất ngờ. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị trong khối nội chính và các xã, phường theo quy chế. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác nội chính có chuyên môn sâu, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.