Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2023

Đăng ngày 06 - 12 - 2023

Ngày 06-12, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) thành uỷ phối hợp với Trung tâm chính trị thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng cho các đồng chí là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, uỷ viên UBKT các Đảng uỷ cơ sở, các đồng chí uỷ viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát của các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Các đồng chí: Mạc Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ; Lê Trung Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu chỉ đạo khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lê Trung Sơn đề nghị các học viên tham gia học tập phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu, chủ động nghiên cứu tài liệu; đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác tại địa phương, đơn vị để các đồng chí giảng viên giải đáp. Từ đó, vận dụng xử lý các tình huống trong thực tiễn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ tại địa phương. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên, biểu dương kịp thời những Đảng bộ, chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ, từ đó xây dựng Đảng bộ, chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Các đại biểu và học viên tham dự lớp tập huấn

Trong thời gian 01 ngày, các học viên được nghe báo cáo viên của UBKT Tỉnh uỷ, Thành uỷ truyền đạt những kiến thức cơ bản của các chuyên đề: Các cấp uỷ lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; Kỷ luật Đảng và thi hành kỷ luật trong Đảng; Giải quyết tố cáo đối với tổ chức Đảng và đảng viên; Kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Đồng chí Mạc Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn

Các học viên cũng sẽ học tập, quán triệt một số quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng như: Quyết định số 89-QĐ/TW ngày 01/12/2022 của Ban chấp hành Trung ương về ban hành quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo, khiếu nại, kỷ luật Đảng của cấp uỷ Tỉnh và tương đương đến cơ sở; Quy định số 110-QĐ/TW ngày 06/07/2023 của Ban chấp hành Trung ương về luân chuyển cán bộ trong ngành Kiểm tra Đảng; Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Ban chấp hành Trung ương về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, các học viên cũng sẽ dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận, hỏi đáp một số tình huống thường gặp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra, giám sát tại cơ sở.

Đồng chí Lê Ngọc Khanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ bế mạc lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn giúp Cấp uỷ Đảng bộ, chi bộ, cán bộ, đảng viên làm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng nắm vữmg nguyên tắc, quy định, quy trình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trên địa bàn thành phố.