363 người đang online

Thành phố Sầm Sơn: Hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2023

Đăng ngày 02 - 02 - 2023
100%

Ngày 16 tháng giêng (tức ngày mùng 6/2), thành phố Sầm Sơn sẽ tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn 86 thanh niên ưu tú của thành phố trẻ lên đường nhập ngũ. Đến nay, công tác chuẩn bi đang được khẩn trương thực hiện, đảm bảo lễ giao nhận quan được diễn ra trang trọng, đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Phóng viên Đài truyền thanh – truyền hình thành phố đã có cuộc trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố về công tác tuyển chọn và giao nhận quân năm 2023.

Thượng tá Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (CHQS), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Sầm Sơn

         Phóng viên: Thưa đồng chí! Đồng chí có đánh giá như thế nào về công tác tuyển quân của thành phố Sầm Sơn trong những năm qua?

        Thượng tá Nguyễn Văn Thi: Hằng năm, Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy Đảng ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch, hướng dẫn cho các xã, phường thực hiện các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Giao chỉ tiêu điều khám tuyển, chỉ tiêu nhập ngũ sát với tình hình thực tế và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương. Hội đồng NVQS các cấp thường xuyên được kiện toàn đủ về số lượng, đúng thành phần, các thành viên Hội đồng NVQS thành phố đã chủ động theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra và giúp đỡ các xã, phường hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân hằng năm. Quá trình thực hiện bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và đúng Luật. Do vậy, trong những năm qua, thành phố Sầm Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân, đảm bảo số lượng, chất lượng, chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

        Phóng viên: Năm 2023, thành phố được giao chỉ tiêu tuyển chọn 86 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để đảm bảo chất lượng quân, quá trình tuyển chọn được diễn ra như thế nào, thưa đồng chí?

        Thượng tá Nguyễn Văn Thi: Để bảo đảm tuyển chọn được 86 công dân nhập ngũ vào Quân đội và Công an năm 2023, Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS thành phố - cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố chỉ đạo thực hiện tốt các khâu các bước trong tuyển quân.

         Trước hết là tổ chức rà soát, đăng ký, quản lý nắm nguồn nhập ngũ; bảo đảm 100% thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được gọi sơ tuyển theo đúng quy định của luật NVQS. Nhất là số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đang đi làm ăn xa; qua đó tạo được sự công bằng và đồng thuận trong nhân dân.

        Quá trình sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe NVQS được thực hiện một cách chặt chẽ, nghiêm túc, công tác xét duyệt tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ được thực hiện theo đúng quy định của luật NVQS, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch.

        Sau khi khám tuyển sức khỏe NVQS tại thành phố, Ban CHQS thành phố đã lập danh sách số thanh niên trúng tuyển, phối hợp với Công an thành phố để tiến hành thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị, không để sót lọt những thanh niên không đủ phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống nhập ngũ vào quân đội. Ban CHQS thành phố đã tổ chức cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với các xã, phường tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, thông qua đó nắm chắc điều kiện hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của gia đình và công dân nhập ngũ, kịp thời tuyên truyền, động viên và giải quyết những vướng mắc nảy sinh ngay từ cơ sở. Trước ngày giao quân cho các đơn vị 1 tháng Ban CHQS thành phố tiến hành chốt quân số nhập ngũ với các đơn vị nhận quân và tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ theo đúng quy định của luật NVQS.

       Phóng viên: Thưa đồng chí!Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã có sự chuẩn bị như thế nào để công tác giao nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân ?

       Thượng tá Nguyễn Văn Thi: Ban CHQS thành phố là cơ quan Thường trực của Hội đồng NVQS thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tăng cường công tác quản lý quân số, nắm chắc tư tưởng và thăm hỏi động viên tặng quà cho công dân nhập ngũ, riêng đối với cấp thành phố, mỗi công dân nhập ngũ được UBND thành phố tặng một xuất quà trị giá 2 triệu đồng. Tham mưu chỉ đạo các ngành có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các băng zôn khẩu hiệu; phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị cho buổi lẽ giao nhận quân theo 2 phương án, nếu trời mưa, thì sẽ tổ chức trong hội trường và nếu trời không mưa thì lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức ngoài trời. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã xong, 100% thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ theo lệnh gọi. 

Phường Quảng Cư gặp mặt, tặng quà thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2023

        Phóng viên: Thưa đồng chí! Song hành cùng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thì việc thực hiện các chính sách hậu phương quân đội cũng cần chăm lo, nhất là đối với những quân nhân xuất ngũ. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã thực hiện các chính sách này như  thế nào?

       Thượng tá Nguyễn Văn Thi:  Thực hiện chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân các chiến sỹ, tập trung vào chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ, bảo đảm việc làm đối với bộ đội xuất ngũ. Thực hiện chính sách chung của Đảng, nhà nước và Quân đội các công dân sau khi nhập ngũ thân nhân được hưởng chế độ BHYT theo quy định. Sau khi công dân xuất ngũ, Ban CHQS thành phố đều tham mưu cho UBND thành phố tổ chức gặp mặt, giao lưu, tặng quà. Kết hợp mời trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín đến dự và hướng nghiệp cho thanh niên xuất ngũ. Vì vậy, trong những năm qua, số công dân sau khi xuất ngũ thành phố Sầm Sơn nhiều đồng chí được đi học nghề tại các cơ sở đào đạo nghề có uy tín.

       Phóng viên: Đồng chí có mong muốn, căn dặn gì đối với các tân binh sẽ nhập ngũ năm 2023?

      Thượng tá Nguyễn Văn Thi: Trên cương vị một sỹ quan trong quân đội, đã từng công tác trong quân đội nhiều năm, tôi nhận thấy thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng để bảo vệ Tổ quốc. Trong thời chiến, biết bao nhiêu thế hệ cha anh đã ngã xuống để xây dựng đất nước được hòa bình, độc lập như ngày hôm nay. Chúng ta là thế hệ đi sau, cần kế tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mong các thanh niên khắc phục khó khăn, nỗ lực học tập, rèn luyện trong Quân đội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người công dân của thành phố Sầm Sơn anh hùng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ yên nền hòa bình cho quê hương, đất nước.

       Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí! Xin chúc đồng chí năm mới an khang, thịnh vượng, chúc cho Lễ giao nhận quân năm 2023 của thành phố Sầm Sơn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và thực sự là ngày hội tòng quân!

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Thành phố Sầm Sơn: Tổ chức hội nghị tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2023(07/06/2023 3:33 CH)

  Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới(06/06/2023 4:10 CH)

  Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Diễn tập cứu nạn, cứu hộ và sơ cấp cứu người bị nạn trên biển...(07/04/2023 12:15 SA)

  Thành phố Sầm Sơn: Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt,...(22/03/2023 12:11 SA)

  Phường Quảng Châu: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và ANTT” và “Điểm chữa cháy cộng...(20/03/2023 5:44 CH)

  Sơ kết công tác chuyển hóa địa bàn tại phường Trường Sơn(18/03/2023 7:39 SA)

  Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị thành phố Sầm Sơn năm 2023(17/03/2023 8:09 SA)

  Thành phố Sầm Sơn: Huấn luyện dân quân năm thứ nhất(09/03/2023 10:26 SA)