1354 người đang online

Hội nghị kết nối Thanh Hoá – Nhật Bản năm 2023

Đăng ngày 07 - 05 - 2023
100%

Chiều ngày 6/5, tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị kết nối Thanh Hoá – Nhật Bản năm 2023 với chủ đề “Thanh Hoá – Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững”.

       

         Dự hội nghị có ngài Nikai Toshihiro, Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đồng chí Tô Huy Rứa, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Nguyễn Minh Vũ, Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

        Về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ.

        Hội nghị kết nối Thanh Hóa – Nhật Bản năm 2023 với chủ đề "Thanh Hóa – Nhật Bản: đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững" thể hiện nỗ lực và quyết tâm thúc đẩy kết nối sâu rộng giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản; thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kết nối du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

        Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của tỉnh Thanh Hoá; là quốc gia có số vốn đầu tư FDI cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; trong đó có nhiều dự án đóng vai trò hạt nhân, có tác động lan toả trong tỉnh, trong khu vực Bắc Trung bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có hơn 13.300 tu nghiệp sinh sang làm việc tại Nhật Bản. Khách du lịch Nhật Bản đến Thanh Hoá chiếm gần 22% tổng lượt khách quốc tế với doanh thu chiếm gần 25% tổng doanh thu từ khách quốc tế.

        Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá khẳng định: Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản trong những năm qua, đã góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời là điểm tựa tin cậy để Việt Nam - Nhật Bản, tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển bền chặt, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

        Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực; tiếp nhận thêm các dự án ODA và vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản; đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Nhật Bản, kết nối, hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Nhật Bản đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

        Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế thế giới; tập trung huy động mọi nguồn lực trong nước và nước ngoài cho đầu tư phát triển; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách thông thoáng, hấp dẫn; đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Thanh Hoá cam kết sẽ "Luôn đồng hành, luôn luôn là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp"; sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả cao nhất tại tỉnh Thanh Hóa.

        Ngài Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, và ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi hội nghị kết nối Thanh Hoá – Nhật Bản năm 2023 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời cho biết: các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư không chỉ bởi Thanh Hoá có nguồn lao động dồi dào, có chất lượng, hạ tầng giao thông tương đối phát triển, có tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng; mà còn bởi lý do rất quan trọng, đó là lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn và thực sự chân thành trong thu hút đầu tư. 

        Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang là mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, là mối quan hệ hợp tác phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; và đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Đồng thời, ngoài mối quan hệ ở cấp quốc gia, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu địa phương cũng rất quan trọng. Đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thanh Hoá về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch, nguồn lực con người, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: đây là những điều kiện thuận lợi để chính quyền các tỉnh, các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu, xúc tiến các cơ hội đầu tư. Hội nghị ngày hôm nay sẽ đánh dấu một bước phát triển mới cho mối quan hệ hợp tác Nhật - Việt Nam nói chung, giữa các đối tác Nhật Bản với tỉnh Thanh Hoá nói riêng.

        Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định: Trong sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, thì quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan, đối tác Nhật Bản cũng không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước về nguồn vốn FDI Nhật Bản năm 2022. Với sự phát triển sâu rộng và toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, với tầm vóc quan hệ hiện có giữa Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản và đặc biệt là với tinh thần trọng thị, tin cậy và chân thành của tỉnh Thanh Hoá và các đối tác Nhật Bản, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao tin tưởng rằng: sau hội nghị này, nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản sẽ được trao đổi, ký kết và triển khai trong thời gian tới; góp phần thúc đẩy sự gắn kết giữa Thanh Hóa và Nhật Bản càng thêm sâu rộng và bền chặt, làm phong phú hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội khuyến học thành phố tổ chức chung kết Hội thi cán bộ, hội viên làm khuyến học giỏi năm 2023.(28/09/2023 4:22 CH)

  UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tập huấn Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, cấp xã.(28/09/2023 3:44 CH)

  Ký kết hợp tác chuyên môn xét nghiệm chuyên sâu giữa MEDLATEC Thanh Hoá và Bệnh viện Điều dưỡng...(28/09/2023 2:56 CH)

  Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 9 tháng đầu...(28/09/2023 10:43 SA)

  UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức họp Ban Tổ chức giải Bóng chuyền hơi “Vì sự tiến bộ của Phụ nữ”...(28/09/2023 10:16 SA)

  Giao ban Cụm thi đua số 2 Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hoá đánh giá kết quả công tác thi đua...(27/09/2023 11:51 SA)

  Hội nghị triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình tái hòa nhập cộng đồng(26/09/2023 4:20 CH)

  Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” và lấy ý kiến đánh giá sự “Hài lòng” của nhân dân đối với...(26/09/2023 3:59 CH)