Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Đăng ngày 29 - 01 - 2024

Sáng ngày 28/01, Đoàn công tác Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương do đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ngành cấp tỉnh và TP Sầm Sơn.

Đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đoàn công tác Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, tại phường Quảng Tiến.

Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc được khởi công xây dựng tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn ngày 28-8-2022. Toàn bộ công trình có tổng mức đầu tư 254,9 tỉ đồng. Trong đó, hạng mục tượng đài con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung - nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp kết hợp chiếu phim tư liệu và các công trình phụ trợ có kinh phí khoảng 80,8 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa (Ban liên lạc học sinh miền Nam 60 tỉ đồng, phần còn lại của tỉnh Thanh Hóa).

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Sầm Sơn tiếp đoàn công tác tại trụ sở làm việc.

Về tiến độ dự án, theo báo cáo của UBND TP Sầm Sơn, hiện công trình đang thi công phần kết cấu (con tàu - phù điêu) và phần mĩ thuật với tổng khối lượng thi công đạt khoảng 75% hợp đồng. Trong đó, phần xây dựng kết cấu (con tàu - phù điêu) đạt 75% khối lượng, phần mĩ thuật thi công hoàn thành 100% phần phóng mẫu tượng đài bằng đất sét (tỉ lệ 1/1).

Đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng với các thành viên trong đoàn công tác và lãnh đạo thành  phố Sầm Sơn thăm, kiểm tra thực tế tiến đô thi công dự án.

TP Sầm Sơn cũng cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng Tượng đài con tàu tập kết ra Bắc (tượng đài con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung - nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp kết hợp chiếu phim tư liệu và các công trình phụ trợ) xong trước ngày 30-6-2024.

Kiểm tra tiến độ xây dựng Tượng đài con tàu tập kết ra Bắc, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết đây là công trình có ý nghĩa to lớn về giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, là địa chỉ đỏ đối với cả nước nói chung, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Nam và nhân dân Thanh Hóa nói riêng.

Vì vậy, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP Sầm Sơn quan tâm chỉ đạo nhà thầu xây dựng đảm bảo tiến độ đã đề ra, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và giá trị văn hóa của công trình, phấn đấu hoàn thành vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc (trước ngày 30-6-2024).

Trong chuyến thăm công trình xây dựng Tượng đài tập kết ra Bắc, Tập đoàn CT Group đã trao 5 tỉ đồng tài trợ việc xây dựng công trình tượng đài tập kết tại TP Sầm Sơn.