Tăng cường phối hợp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đăng ngày 28 - 07 - 2024

6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa có thêm 949 cơ sở kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, đạt 91% chỉ tiêu cả năm đăng ký với Tổng cục Thuế. Đạt được kết quả này, Cục Thuế Thanh Hóa đã sớm ban hành kế hoạch triển khai, hướng dẫn, giao chỉ tiêu đến từng đơn vị trực thuộc nhằm tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cục Thuế Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản liên quan, trong đó nhấn mạnh sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan; cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế dần thay đổi thói quen sử dụng hóa đơn cũ, loại bỏ tâm lý lo ngại mất thời gian, cung cấp thông tin cá nhân.

Do vậy, lũy kế đến hết tháng 6/2024, trên địa bàn tỉnh đã có 2243 cơ sở kinh doanh đăng ký hóa đơn điện tử từ máy tính tiền với gần 10 triệu hóa đơn, thuộc Top 5 toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Cục Thuế Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi tập trung các giải pháp tuyên truyền, tham mưu cho Ủy ban tỉnh ban hành chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, sở, ngành triển khai cuộc vận động người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng, phối hợp kiểm tra, hậu kiểm đối với các ngành nghề theo chỉ đạo thuộc đối tượng phải thực hiện".

Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ bình quân hóa đơn đã sử dụng ở 1 cơ sở kinh doanh vẫn thấp hơn mặt bằng chung cả nước. Do vậy, Cục thuế Thanh Hóa đang hoàn thiện ứng dụng hỗ trợ xây dựng sơ đồ chuỗi tự động đối với những doanh nghiệp kinh doanh trong ngành có rủi ro cao. Sơ đồ này sẽ thể hiện được tổng thể tình trạng mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp. Đây được coi là giải pháp để phát huy hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; đồng thời phát hiện và xử lý các hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.