Sầm Sơn: Hơn 1700 thí sinh kết thúc môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2022-2023.

Sáng 17/6/2022, hơn 1700 thí sinh trên địa bàn thành phố Sầm Sơn bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023, với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Kỳ thi năm nay được đánh giá có nhiều nét mới khi lần đầu tiên mỗi thí sinh dự thi được đăng ký 2 nguyện vọng.

Các thí sinh được các bậc phụ huynh đưa đến các điểm thi thật sớm

        Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm thi trường THPT Sầm Sơn và THPT Nguyễn Thị Lợi, đa phần các sĩ tử đều được phụ huynh, người thân hỗ trợ đưa đón đến điểm thi.

       

 

        Các lực lượng tình nguyện như Đoàn Thanh niên, CAGT có mặt kịp thời để cung cấp nước uống miễn phí và điều tiết giao thông, góp phần đảm bảo sức khỏe và trật tự an ninh tại các điểm thi trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại tất cả các điểm thi.

        Hồi hộp và lo lắng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh trong ngày thi đầu tiên của con vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, đưa con đến điểm thi từ sớm, Chị Nguyễn Thu Nga ( Trung Sơn) chia sẻ: “tôi có con thi vào trường THPT Sầm Sơn,  hôm nay tôi đã xin nghỉ làm để đồng hành cùng con trong kỳ thi này, mong cháu bình tĩnh, tự tin làm bài thật tốt”.

        

        Đề thi môn Ngữ văn năm nay có 2 phần chính gồm phần đọc hiểu và phần tạo lập văn bản. Phần đọc hiểu nội dung khá ấn tượng với đoạn trích: “Cảm ơn bố đã cho con thấy chúng ta nghèo như thế nào” và Phần tạo lập văn bản với 2 nội dung gồm: “ý nghĩa của sự trải nghiệm đối với mỗi người trong cuộc sống” và nhận xét về vai trò của những con người lao động đời thường trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay trong bài “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận. Đây là những vấn đề gần gũi, thực tế với cuộc sống, vì thế ngoài những kiến thức trong sách vở được ôn luyện, thí sinh cần có tư duy lập luận, khả năng liên hệ thực tiễn và có sự đánh giá, cảm nhận, phân tích, thể hiện quan điểm cá nhân sâu sắc.

        

        Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh vui vẻ, tự tin ra về với tâm trạng khá thoải mái. Em Cao Khánh Linh, học sinh trường THCS Bắc Sơn, đăng ký dự thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Lợi, chia sẻ: “đề thi năm nay không quá khó, vừa sức với các bạn có học lực khá. Phần tự luận vào bài Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận, em làm tương đối ổn. Chiều nay thi môn Tiếng Anh, em mong em sẽ làm bài thật tốt, để đủ số điểm đậu vào trường mà em đăng ký”.

        Theo báo cáo nhanh của phòng GD&ĐT, trong buổi thi sáng ngày 17/6, toàn thành phố có 1747 thí sinh dự thi, trong đó số học sinh đăng ký dự thi tại trường THPT Sầm Sơn là 430 em, trường THPT Nguyễn Thị Lợi 591 em, và trường THPT Chu Văn An 726 em. Không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định, không có hiện tượng bất thường xảy ra.

        Theo lịch thi, chiều nay 17/6/2022, các em bước vào môn thi Tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày 18/6/2022, các em thi môn cuối cùng môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

 

Nam Trang