Tập trung thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường PCCC, cứu nạn cứu hộ

Sáng 25-9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH) và tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, chung cư mini, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 27 điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố và điểm cầu các UBND xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến thành phố Sầm Sơn

        Tham dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND thành phố Sầm Sơn có đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị; các  đồng chí thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH thành phố,  lãnh đạo Công an thành phố và các đội nghiệp vụ có liên quan.

        Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đã trình bày Công điện số 796/CĐ-TTg, ngày 13-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; Công điện số 825/CĐ-TTg, ngày 15-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; Công văn số 13751/UBND-KSTTHCNC, ngày 18-9-2023 của UBND tỉnh về thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg, ngày 13-9-2023, của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

        Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã trình bày Kế hoạch số 204/KH-UBND, ngày 14-8-2023 của UBND tỉnh về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trong sản xuất, kinh doanh, truyền tải và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC và CNCH theo Kế hoạch số 204/KH-UBND và Công văn số 13751/UBND-KSTTHCNC, ngày 18-9-2023 của UBND tỉnh

        Hội nghị cũng nghe đại diện phòng chức năng Công an tỉnh báo cáo nhanh về thực trạng nhà ở chung cư trên địa bàn tỉnh; công tác PCCC tại các chung cư, nhà ở cao tầng...

        Trên cơ sở nội dung các công điện, kế hoạch, báo cáo tại hội nghị, các ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã nêu bật thực trạng, những thuận lợi, khó khăn trong công tác PCCC tại các địa phương, đơn vị. Đồng thời tập trung thảo luận những giải pháp trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới.

        Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn bám sát và tập trung triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, các công điện của Thủ tướng Chính phủ; kế hoạch của tỉnh về tăng cường công tác PCCC và CNCH. Và xác định đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp.

        Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu tại hội nghị nhấn mạnh phương châm “4 tại chỗ” luôn là giải pháp hiệu quả trong công tác PCCC; đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt nội dung Công văn số 13751/UBND-KSTTHCNC, ngày 18-9-2023 của UBND tỉnh về thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg, ngày 13-9-2023, của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội và Kế hoạch số 204/KH-UBND, ngày 14-8-2023 của UBND tỉnh về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trong sản xuất, kinh doanh, truyền tải và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

        Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý việc phòng, chống phải được thực hiện đồng bộ, quyết liệu và đặc biệt quan tâm đối với các nhà cao tầng, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, khu thể dục thể thao... Các cấp, các ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để công tác PCCC đạt hiệu quả cao nhất, bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Đặc biệt, mỗi người dân, mỗi tổ chức, cơ sở cũng cần nâng cao hiểu biết, ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC.

        Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu TP Thanh Hóa chỉ đạo UBND các phường có giải pháp quản lý tốt đối với các khu chung cư không chủ đầu tư như chung cư Mai Xuân Dương, Đông Phát và chung cư Nam Đại lộ Lê Lợi. Chỉ đạo các phường đề xuất thành lập Ban quản trị đối với các khu chung cư này.

        Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa rà soát, đẩy mạnh công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

        Yêu cầu Sở Công thương phối hợp với đơn vị chức năng triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn điện tại các khu chung cư, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Băng Thanh