Phường Quảng Vinh tổ chức Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Hoàng Minh Tự, phường Quảng Vinh

Sáng ngày 4/3 (tức ngày 24 tháng giêng năm Giáp Thìn), phường Quảng Vinh tổ chức Khai mạc lễ hội truyền thống đền Hoàng Minh Tự. Tham dự lễ hội, có đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể phường Quảng Vinh cùng đông đảo nhân dân, các đồng gia bản hội và du khách thập phương.

   

  Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban cấp thành phố và lãnh đạo phường Quảng Vinh dâng hương. 

Toàn cảnh Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Hoàng Minh Tự, phường Quảng Vinh 

        Đền thời tướng quân Hoàng Minh Tự được xây dựng từ thời nhà Trần, tọa lạc trên vùng đất làng Trường Lệ, xã Du Vịnh (nay là khu phố Thanh Minh, phường Quảng Vinh). Dưới thời nhà Trần, Ngài được tin dùng giao cho trọng trách trông nom hậu cần, quân lương và đã có công giúp triểu đình đốc vận quân lương, đánh tan giặc Nguyên Mông. Ngài được nhà Trần sắc phong Đại Vương thượng đẳng tối linh Thần; giao cho dân lập đền thờ và tổ chức lễ hội vào ngày 24 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đền thờ Tướng Quân Hoàng Minh Tự được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1994.         

Nghi thức tế lễ trang nghiêm, thành kính.                        

        Đây là lễ hội truyền thống hàng năm của nhân dân địa phương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tướng quân Hoàng Minh Tự và các bậc tiền nhân có công với nước; cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đời sống nhân dân được ấm no. Lễ hội là dịp để nhân dân trong phường và du khách thập phương đến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của Ngài đã có công giúp nhà Trần đánh đuổi giặc ngoại xâm. Đồng thời giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ mai sau, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.