Ngay từ sáng sớm, đội hình rước kiệu của 7 di tích thuộc 5 xã, phường trên địa bàn thị xã: Làng Núi (P. Trường Sơn), làng Lương Trung, (P. Bắc Sơn), Đền Đề Lĩnh, làng Triều Dương (P.Trung Sơn), làng Cá Lập, làng Lộc Trung (P. Quảng Tiến), Đền Bà Triều (X. Quảng Cư) trong trang phục lễ hội truyền thống, rước kiệu diễu quanh các đường phố chính rồi tề tựu về sân đền Độc Cước.
Sau phần nghi lễ truyền thống với các hoạt động tế lễ, đọc chúc văn là chương trình nghệ thuật do đoàn chèo Thanh Hóa biểu diễn.
Chương trình nghệ thuật do đoàn Chèo Thanh Hóa biểu diễn
Sôi động nhất trong lễ hội là phần thi làm bánh giầy giữa các làng. Mỗi đội thi nhận từ ban tổ chức 20kg nếp để làm 2 chiếc bánh giầy có đường kính 30cm. Gạo nếp được nấu chín đưa vào cối giã nhuyễn. Đây là phần việc nặng nhọc nhất trong quá trình làm bánh do các trai tráng đảm nhận. Các bà, các cô và nhiều khán giả dùng quạt quạt mát cho cánh đàn ông và cho bánh nguội để dễ nhào, nặn. Phần nặn bánh do những người khéo tay, vê bánh sao cho tròn, mịn, đúng kích thước và đẹp mắt.
Những chiếc bánh được hoàn thành trong thời gian 40 phút sẽ được Ban giám khảo chấm điểm. Sau khi lễ hội kết thúc, bánh sễ được phát cho dân làng để cùng nhau hưởng phúc lộc, gặp nhiều may mắn và bình an.
Lễ hội Bánh Chưng – Bánh Giầy năm 2015 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách xem và cổ vũ, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Sầm Sơn giàu tài nguyên thiên nhiên và truyền thống văn hóa đặc sắc đến du khách trong cả nước.
Kết thúc lễ hội, ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho Đền Cá Lập (P. Quảng Tiến, giải Nhì thuộc về Làng Núi (P. Trường Sơn), làng Triều Dương (P. Trung Sơn)
Sau đây là một số hình ảnh tại lễ hội Bánh Chưng – Bánh Giầy:
Đoàn rước kiệu diễu hành trên tuyến đường Hồ Xuân Hương
Biểu diễn cà kheo và múa rồng
Lãnh đạo thị xã dâng hương, cầu phúc, lộc cho nhân dân
Nghi thức tế lễ
Nếp được nấu chín, giã nhuyễn, nặn thành hình tròn đường kính 30 cm
Đền Cá Lập (Phường Quảng Tiến) giành giải nhất toàn đoàn và nội dung làm bánh giầy
Nguyễn Hiền