Thành phố Sầm Sơn: Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Sởi

Đăng ngày 11 - 10 - 2024

Sáng ngày 11/10/2024, đồng chí Bùi Quốc Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn đã chủ trì Hội nghị với các ngành, đơn vị, địa phương đánh giá toàn diện tình hình dịch bệnh Sởi trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn, Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn: Ca bệnh sởi đầu tiên xuất hiện tại phường Quảng Cư ngày 28/9/2024 đến ngày 11/10/2024, tại Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn đã tiếp nhận 10 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng của bệnh Sởi (các bệnh nhân này chủ yếu cư trú tại phường Bắc Sơn và phường Quảng Cư, có mối quan hệ gia đình với ca bệnh đầu tiên) và có 07/07 mẫu xét nghiệm Dương tính.

Theo dự báo của các ngành y tế, trong thời gian tới, dịch Sởi tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát và lan rộng rất lớn. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Quốc Đạt yêu cầu: Trung tâm Y tế Sầm Sơn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Trạm y tế các xã, phường tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung cao độ bao vây dịch bệnh Sởi trên địa bàn; tổng điều tra lịch sử tiêm chủng vacxin Sởi - Rubella để có giải pháp triển khai các phương án phòng chống dịch. Xây dựng phương án sẵn sàng kích hoạt các khu điều trị cách ly tại Trạm y tế xã, phường: Quảng Cư, Trường Sơn, Quảng Vinh, Quảng Hùng. Tăng cường công tác điều tra, giám sát diễn biến của dịch bệnh Sởi trên địa bàn thành phố nói chung, tại các điểm dịch nói riêng, báo cáo kịp thời các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo UBND thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch xây dựng kế hoạch mua hóa chất, vật tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Trước mắt khẩn trương mua hóa chất tổ chức phun độc khử trùng các điểm phát sinh và có nguy cơ bùng phát dịch Sởi. Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức in tờ rơi hướng dẫn về công tác phòng chống bệnh Sởi gửi cho các nhà trường.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn tổ chức kích hoạt khu cách ly và thành lập ê kíp cấp cứu, điều trị thường trực trong điều trị bệnh sởi và các bệnh truyền nhiễm khác. Phối hợp chặt chẽ với bệnh viện tuyến trên để sẵn sàng hỗ trợ, điều trị khi dịch bùng phát trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Trung tâm y tế trong việc tổ chức, giám sát, điều trị bệnh liên quan đến bệnh Sởi.

UBND các xã, phường tăng cường công tác chỉ đạo Trạm y tế tổ chức ra quân dọn vệ sinh, tuyên truyền và chỉ đạo quyết liệt việc tiêm chủng vacxin cho trẻ theo quy định; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện triển khai ở các tổ dân cư trong phòng chống dịch. Thành lập Tổ thường trực chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sởi trên địa bàn; cơ quan Thường trực đặt tại Trạm y tế.

Phòng Văn hóa và Thông tin Tổ chức xe lưu động tuyên truyền trên địa bàn; đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế dự thảo nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sởi nói riêng gửi cho UBND các xã, phường để tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã, phường về tính chất, mức độ diễn biến tình hình dịch hiện nay trên từng địa bàn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế, các cơ sở y tế tổ chức rà soát học sinh trong nhà trường về tiêm chủng vacxin để khuyến cáo gia đình, phụ huynh học sinh cho trẻ tiêm đủ mũi 3 vacxin theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền; thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của học sinh, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh về Trạm y tế 2 ngày/lần bằng văn bản và đột xuất khi có diễn biến bất thường; những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tạm thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi sức khỏe, đồng thời báo cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi. Khuyến nghị 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để dịch bệnh lây lan trong nhà trường.

Phòng Nội vụ Phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND thành phố, Trung tâm Y tế thành phố thành lập Tổ thường trực chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Sởi trên địa bàn thành phố; cơ quan Thường trực đặt tại Trung tâm y tế, đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế làm tổ trưởng, đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn làm tổ phó, đồng chí Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND làm tổ phó; thành viên gồm các đồng chí: Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND và cán bộ có liên quan; nhiệm vụ của tổ thường xuyên giám sát, đánh giá tình hình và báo cáo về UBND thành phố, về cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Phòng Tài chính – Kế hoạch Tham mưu thẩm định và đề xuất kinh phí phục vụ phòng chống dịch bệnh Sởi và bệnh dịch khác trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Quốc Đạt phát  biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ sở y tế, khám chữa bệnh trên địa bàn (Bệnh viện Điều dưỡng PHCN Trung ương, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh, Phòng khám Đa khoa Medic Sầm Sơn,...) báo cáo tình hình dịch bệnh về Trung tâm y tế Sầm Sơn vào 16 giờ hàng ngày để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố theo dõi và chỉ đạo kịp thời.