Đại hội Đại biểu Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029

Đăng ngày 18 - 10 - 2024

Chiều ngày 17/10, Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, đại diện lãnh đạo Hội Luật gia tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Luật gia tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, các hội quần chúng và sự nỗ lực của các hội viên, Hội Luật gia thành phố cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ III đề ra.

Toàn cảnh Đại hội

Hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, phong phú về nội dung, linh hoạt về hình thức. Hội đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, tham mưu giúp HĐND, UBND thành phố tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn bản pháp luật của Trung ương và 9 văn bản quy phạm pháp luật do UBND thành phố ban hành; tham gia tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hòa giải các vụ việc dân sự, hộ nhân gia đình, hành chính… Phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục luật thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức 43 hội nghị học tập, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hơn 1500 lượt người tham gia; phát sóng 52 chuyên mục phổ biến kiến thức pháp luật trên Đài truyền thanh thành phố; cấp trên 10.000 lượt tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho 86 tổ hòa giải ở thôn, tổ dân phố, góp phần hòa giải thành công trên 70% vụ việc phát sinh. Phối hợp với phòng Tư pháp thành phố, Sở Tư pháp Thanh Hoá tổ chức 11 hội nghị tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại các xã, phường, tổ chức tư vấn tại Văn phòng Hội Luật gia thành phố và chỉ hội cơ sở. Qua đó, góp phần giảm bớt khiếu kiện, tăng cường khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đại biểu tham luận tại Đại hội

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Hội Luật gia thành phố tiếp tục thực hiện phương châm chủ động, sáng tạo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh “ Giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy với nghề nghiệp, vì dân, vì công lý”. Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, xã hội thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Sầm Sơn văn minh - giàu đẹp- hấp dẫn - thân thiện.

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị Hội Luật gia thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của Nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết  dân tộc, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội; đấu tranh phản bác các luận điệu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch. Đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện tổ chức, chấp hành điều lệ Hội và các quy định chuẩn mực đạo đức của Hội viên Hội Luật gia Việt Nam gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh công tác phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, các đơn vị có liên quan trong tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Đổi mới phương thức hoạt động của Hội, chăm lo bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ luật gia; tập hợp những hội viên luật gia có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp trong đội ngũ của mình; thu hút hội viên Luật gia trẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện và động viên các hội viên tham gia các hoạt động do Hội đề ra vì sự phát triển của thành phố, của cộng đồng và của mỗi hội viên. Tổ chức và vận động các hội viên luật gia tham gia góp ý xây dựng các dự thảo Luật và các văn bản quy phạm pháp luật, tham gia giám sát và phản biện về chính sách pháp luật, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách. Tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp, cải cách tư pháp, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng Hội Luật gia Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Ban chấp hành Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt nhận nhiệm vụ

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 11 thành viên, bầu đồng chí Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Tư pháp UBND thành phố làm Chủ tịch Hội khóa IV và bầu 4 đại biểu dự Đại hội cấp trên.