Thành phố Sầm Sơn: Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, xử lý nghiêm tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định

Đăng ngày 24 - 09 - 2024

Chiều ngày 23/9, đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị giao ban công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Tổ công tác liên ngành chỉ đạo xử lý vi phạm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị giao ban công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn thành phố Sầm Sơn

Theo báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ IUU cho thấy: thời gian qua, thành phố đã tích cực triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của thành phố về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU. Bên cạnh những ưu điểm, kết quả quan trọng đã đạt được thì hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn 95 tàu cá thiếu các giấy tờ khi tham gia khai thác; 54 tàu cá “3 không” chưa thực hiện khắc phục đầy đủ thủ tục theo quy định.

Để tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Các thành viên tổ công tác liên ngành chỉ đạo IUU thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 4852/KH-TCTLN ngày 20/9/2024 của Tổ công tác liên ngành về chống khai thác IUU về việc chỉ đạo xử lý vi phạm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Trong đó, tập trung chỉ đạo, kiểm tra, xử lý tàu thuyền thiếu thủ tục và tàu cá “3 không” trên địa bàn xã, phường được giao phụ trách di dời tàu đưa vào âu số 1 và âu số 2 khu vực âu tránh trú bão tàu thuyền phường Quảng Tiến.

UBND các xã, phường tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ tàu cá không hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục tàu cá theo quy định trước ngày 26/9/2024 phải vào neo đậu tại khu neo đậu tránh trú bão  tại phường Quảng Tiến và ký biên bản cam kết chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ tàu và trang thiết bị, dụng cụ trên tàu của mình và tự nguyện di chuyển tàu vào nơi neo đậu tránh trú bão trong ngày 28/9/2024. Phối hợp với phòng Kinh tế, Đồn Biên phòng Sầm Sơn, Ban quản lý Cảng cá Lạch Hới hướng dẫn chủ tàu cá “3 không”, chủ tàu cá không đủ thủ tục giấy tờ neo đậu tại khu neo đậu tránh trú bão phường Quảng Tiến, đồng thời, tổ chức gắn biển cho tàu cá 3 không để theo dõi, quản lý. Kịp thời thông tin cho các lực lượng chức năng khi có tàu cá tự ý di chuyển ra khỏi khu vực âu trú bão; xử lý nghiêm tàu cá cố tình đi khai thác thủy sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Nắm rõ thông tin, vị trí tàu cá thuộc địa bàn quản lý đang hoạt động trên biển để kêu gọi các chủ tàu thực hiện gia hạn giấy tờ hoặc neo đậu tại âu tránh trú bão đến khi hoàn thiện thủ tục, giấy tờ theo quy định mới được tham gia khai thác. Đồn Biên phòng Sầm Sơn xây dựng Phương án lai dắt các tàu cá thiếu thủ tục giấy tờ, tàu 3 không trong trường hợp các chủ tàu không tự nguyện di chuyển vào khu neo đậu tránh trú bão tại phường Quảng Tiến xong trước ngày 26/9/2024. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các xã, phường tổ chức lớp đào tạo cấp bằng tàu trưởng, máy trưởng theo quy định.

Phòng Kinh tế Phối hợp với Sở Nông nghiệp, Chi cục Thủy sản, Trung tâm đăng kiểm tàu cá Thanh Hóa tăng cường, bố trí lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ giấy tờ tàu cá trong thời gian sớm nhất. Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch: Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh, Thành ủy và UBND thành phố trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn để người dân biết và nghiêm chỉnh thực hiện.