Hội nghị giao bao công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024

Đăng ngày 27 - 09 - 2024

Chiều ngày 26/9, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ đã chủ trì hội nghị giao ban công tác Nội chính, PCTN tiêu cực và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp; cấp ủy, UBKT các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhất là trên các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng tiêu cực, nâng cao kỷ luật kỷ cương của đảng.

Đồng chí Phó chánh văn phòng Thành uỷ báo cáo kết quả công tác Nội chính, PCTN tiêu cực và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024.

Các cơ quan khối nội chính đã tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tích cực, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo an ninh không bị động bất ngờ và khổng để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Đồn Biên phòng Sầm Sơn đã kiểm tra, kiểm soát 630 phương tiện/5940 lao động, xử phạt 10 vụ; Hải đội biên phòng 2 kiểm tra 953 phương tiện/3124 lao động, xử lý 19 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản. Công an thành phố Sầm Sơn kịp thời ngăn chặn 4 vụ việc có dấu hiệu cố ý gây thương tích do mâu thuẫn của các nhóm thanh niên; tiếp nhận, giải quyết 78 tin tố giác tội phạm; thụ lý điều tra, xử lý 88 vụ, 127 bị can.

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố phát biểu thảo luận tại hội nghị

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết kịp thời đối với các vụ án, vụ việc. Trong đó, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố giải quyết 62/78 tin tố giác tội phạm; tỷ lệ thực hiện quyền truy tố 55 vụ/7 bị can; Toà án Nhân dân thành phố giải quyết 411/533 vụ, đạt tỷ lệ 77%. Công tác thi hành án dân sự hoàn thành vượt kế hoạch tỉnh giao. Công tác quản lý thị trường, lâm nghiệp, quản lý, bảo vệ rừng được tăng cường; Đội Quản lý thị trường số 2 đã xử lý 38 vụ vi phạm, phạt hành chính gần 120 triệu đồng. Hạt kiểm lâm ven biển đã tiến hành 3 đợt tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng, an ninh rừng được đảm bảo, không để xảy ra vi phạm.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Đại phát biểu thảo luận tại hội nghị

Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Nhiều kiến nghị phản ánh của của công dân được giải quyết ngay từ cơ sở, đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhiều đơn vị không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Qua đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định, tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Về công tác phòng chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã thực hiện tốt quy chế dân chủ, quy chế văn hoá công sở, quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức. Thành phố đã thực hiện tốt phương châm “3 không”, “4 tăng”, “2 giảm” trong thực hiện thủ tục hành chính. Công tác cải cách tư pháp được triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, kịp thời.

Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, phường xã, thường xuyên phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc hiệu quả các quy định của Đảng pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, PCTN, tiêu cực, cải cách tư pháp năm 2024 và các nhiệm vụ trong từng thời điểm; chủ động rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2024, trên cơ sở đó có giải pháp thực hiện phù hợp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thực hiện tốt Quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo nhất là vào thời điểm cận kề chuẩn bị đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030. Lực lượng vũ trang chủ động nắm chắc mọi tình hình liên quan đến an ninh Quốc gia để tham mưu và giải quyết kịp thời, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Các cơ quan kiểm tra, thanh tra, tư pháp tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong công tác rà soát, kiểm tra, giám sát và thanh tra để phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, án dân sự, kinh doanh thương mại, tham nhũng, tiêu cực; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc đã phát hiện, các vụ việc dư luận xã hội quan tâm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kết hợp với việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính để ngăn ngừa cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng vị trí công tác, lợi dụng sơ hở về cơ chế, chính sách, pháp luật để nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong khối nội chính và các ban, phòng, cơ quan, đơn vị; tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, những vụ việc kéo dài, nhất là những vụ việc thuộc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.