Việc thí điểm 2 tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện trên địa bàn TP Sầm Sơn không được chấp thuận.

Đăng ngày 28 - 09 - 2018

Sáng ngày 26/ 9, đồng chí Lê Anh Tuấn, Tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi đối thoại, giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Phương Hiền về việc đưa 2 tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện vào hoạt động trên địa bàn TP Sầm Sơn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn, các đơn vị có liên quan và Văn phòng UBND.

Hội nghị đối thoại, giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Phương Hiền về việc đưa 2 tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh trên địa bàn TP Sầm Sơn

Tại buổi đối thoại, Công ty TNHH Phương Hiền  có ý kiến đề nghị TP Sầm Sơn, các sở, ngành có liên quan của tỉnh, UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho Công ty được đưa 2 tuyến xe buýt chạy bằng năng lượng điện vào hoạt động trên địa bàn TP Sầm Sơn. Sau khi nghe các ý kiến đề suất của Công ty TNHH Phương Hiền, lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải, UBND TP Sầm Sơn, Công an TP Sầm Sơn, nêu rõ: sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng mặt trời không được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, chính vì vậy phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm hoạt động. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố Sầm Sơn thực trạng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không hiệu quả bởi lý do: cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng cho việc tăng thêm phương tiện vận tải. Hơn nữa, địa bàn thành phố Sầm Sơn hiện tại đã có  474 xe điện 4 bánh, 443 xe xích lô và nhiều xe taxi ô tô khác hoạt động vận chuyển hành khách.  Các loại phương tiện trên đã gây áp lực lớn đối với hạ tầng giao thông của thành phố.  Qua phân tích kỹ các yếu tố thực tế, Sở Giao thông – Vận tải, UBND TP Sầm Sơn, Công an TP Sầm Sơn, đề nghị UBND tỉnh không đồng ý đưa 2 tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoạt động trên địa bàn TP Sầm Sơn.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn kết luận: Trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhưng phải bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với kiến nghị của Công ty TNHH Phương Hiền, căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật, tình hình thực tế trên địa bàn TP Sầm Sơn, cũng như ý kiến của đại diện lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải, UBND TP Sầm Sơn, Công an TP Sầm Sơn, UBND tỉnh thống nhất không đồng ý chủ trương cho phép thí điểm đưa 2 tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện vào hoạt động trên địa bàn TP Sầm Sơn và yêu cầu Công ty TNHH Phương Hiền chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo này.Từ những lý do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn một lần nữa khẳng định thống nhất với đề xuất của các sở ngành và UBND thành phố Sầm Sơn là không mở các tuyến xe bus 4 bánh chạy bằng năng lượng điện khu vực nội thị thành phố Sầm Sơn và trên tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn trùng với Quốc lộ 47). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh sớm ban hành thông báo kết luận về nội dung này để thành phố Sầm Sơn, Công ty TNHH Phương Hiền thực hiện, đồng thời báo cáo Chính Phủ, Bộ Giao thông vận tải và trả lời cho đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.