Phường Bắc Sơn: Tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống Cỗ xôi Cầu phúc Đình Chùa Lương Trung năm 2023.

Đăng ngày 03 - 03 - 2023

Sáng ngày 3/3 (tức ngày 12 tháng hai năm Quý Mão 2023), phường Bắc Sơn tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống Cỗ xôi Cầu phúc Đình Chùa Lương Trung năm 2023.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn chào mừng lễ hội văn hóa truyền thống Cỗ xôi Cầu phúc Đình Chùa Lương Trung năm 2023.

Đình chùa Lương Trung (phường Bắc Sơn) thờ Tướng quân Quang Tụy – Người đã có công lập nên làng Lương Trung. Sau  khi ông mất, với những công lao to lớn, ông được dân làng suy tôn phong Thành Hoàng làng thờ tại Đình và được các vua Triều Nguyễn  ban sắc phong  “Thần” Năm Tự Đức  thứ 7 (1854)  và các  mỹ tự như: bản cảnh Thành Hoàng linh phù hiền lương, Dực bảo trung hưng, Quang ý, Trắc vĩ Thượng đẳng tối linh thần. Năm 2013 được Chủ tịch UBND tỉnh  cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đánh trống khai hội.

Các đại biểu và nhân dân, các đồng gia bản hội, du khách thập phương thực hiện nghi thức dâng hương.

Được biết, hàng năm cứ mỗi độ xuân về, nhân dân Đình Chùa Lương Trung lại tổ chức các lễ hội truyề thống như: Lễ cầu mừng thọ, lễ hội cầu phúc, lễ rước kiệu Thành hoàng qua làng; các thanh niên trai tráng tổ chức hội vật, hội cờ, chọi gà, hát bội… tạo không khí vui tươi, sôi nổi, hàm chứa nhiều giá trị văn hóa tâm linh, văn hóa tín ngưỡng, sức sống trường tồn trong đời sống tinh thần của nhân dân. Và đến ngày 12/2 âm lịch, cán bộ, nhân dân lại tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống Cỗ xôi Cầu phúc cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho xóm làng bình yên, cầu cho sức khỏe muôn dân được ấm no hạnh phúc, cầu cho du lịch phát triển.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, Cán bộ, nhân dân, các đồng gia bản hội  và du khách thập phương đã dâng hương và lễ vật tỏ lòng thành kính, tri ân Tướng quân Quang Tụy và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.