Thành phố Sầm Sơn: Huấn luyện dân quân năm thứ nhất

Đăng ngày 09 - 03 - 2023

Sáng ngày 9-3, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Sầm Sơn đã khai mạc huấn luyện dân quân năm thứ nhất cụm 1 với sự tham gia của 75 đồng chí dân quân thuộc cụm 1 gồm các phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư.

Khai mạc huấn luyện dân quân năm thứ nhất

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Thượng tá Lê Văn Khôi, Chính trị viên Ban CHQS thành phố đề nghị: Ban chỉ huy quân sự các đơn vị trong cụm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đảm bảo trang thiết bị, thao trường cho từng nội dung huấn luyện; triệu tập đúng, đủ thành phần, duy trì và quản lý chặt chẽ quân số tham gia huấn luyện; Ban tổ chức, cán bộ, chiến sỹ quán triệt và thực hiện nghiêm kế hoạch, chương trình, nội dung huấn luyện đảm bảo thời gian, quân số. Chú trọng huấn luyện gắn với rèn luyện kỷ luật, đảm bảo an toàn trong huấn luyện. Các đồng chí giáo viên đươc phân công huấn luyện, giảng dạy phải làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng, vật chất huấn luyện sát với thực tiễn cơ sở, phù hợp với đối tượng. Các học viên tham gia huấn luyện chấp hành nghiêm quy chế của lớp học, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ chức kiểm tra bắn đạn thật bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị, kết quả đạt yêu cầu đề ra.

Các thiết bị, vũ khí phục vụ huấn luyện

Trong thời gian 15 ngày (từ ngày 09/3 đến ngày 29/3/2023), các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất sẽ được quán triệt một số nội dung học tập, huấn luyện các kiến thức: Giáo dục chính trị, nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới, phòng chống âm mưu thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam…; Điều lệnh đội ngũ dân quân tự vệ; cách sử dụng các loại vũ khí, khí tài như: Súng tiểu liên AK, lựu đạn, thuốc nổ, công sự ngụy trang…; các chiến thuật cơ bản trong chiến đấu, bảo vê mục tiêu được giao; kỹ thuật cấp cứu và vận chuyển người bị thương trong chiến đấu phòng thủ xã, phường; cách phòng chống một số vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và kỹ thuật bơi tự do.

Các chiến sỹ dân quân tìm hiểu các loại vũ khí, thiết bị quân sự

Thông qua chương trình huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức cơ bản về chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật của từng cá nhân, phân đội, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị và vận dụng vào xử ký tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Theo kế hoạch, lực lượng dân quân của 6 xã, phường còn lại sẽ tham gia huấn luyện từ ngày 21/3 tại xã Quảng Minh