Thành phố Sầm Sơn: thành lập các chốt kiểm dịch Covid - 19

Đăng ngày 06 - 04 - 2020

Thực hiện Chỉ thị số 16 - CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03 - CT/UBND của UBND thành phố về việc thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4/2020 để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid- 19. Thành phố Sầm Sơn đã bố trí lực lượng gồm Công an, Quân sự, Biên phòng, y tế túc trực tại các tuyến giao thông cửa ngõ thành phố để kiểm soát người, phương tiện ra, vào thành phố, hạn chế tối đa người, phương tiện di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, nhất là việc di chuyển từ các địa phương có dịch.

Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tuyến đường Nam Sông Mã

Cụ thể, thành phố thành lập 1 tổ phản ứng nhanh và 5 chốt kiểm dịch Covid - 19 tại các tuyến Quốc lộ 47, Đại lộ Nam Sông Mã, tuyến đường 4A giao với đường Võ Nguyên Giáp (địa phận xã Quảng Minh), tuyến 4A đoạn giao với xã Quảng Giao (địa phận xã Quảng Hùng) và tuyến đường 4B.

Các tổ công tác có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm là: dừng hoạt động vận chuyển tất cả các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, liên huyện hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch vào địa bàn thành phố, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyển bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. Hướng dẫn khai báo y tế, ghi nhật ký theo dõi dịch tễ những người, phương tiện ra vào thành phố, đo nhiệt độ thân nhiệt, sát khuẩn…Xử lý những cá nhân, tổ chức không chấp hành công tác phòng chống dịch như: không đeo khẩu trang, không sát khuẩn, không đảm bảo khoảng cách...Thời gian hoạt động từ 7h đến 22h hàng ngày, bắt đầu từ 1/4 đến 16/4/2020.

Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tuyến đường 4A

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu ra quân, mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa, lạnh nhưng các tổ công tác vẫn làm việc rất nghiêm túc. Hầu hết người tham gia giao thông đều thực hiện nghiêm chỉ dẫn của lực lượng chức năng. Tính đến ngày 5/4, các Chốt chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm covid - 19.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân cần chủ động phối hợp, giúp đỡ lực lượng chức năng trong việc đảm bảo cách ly xã hội; không đưa tin, bình luận, mang tính suy diễn, gây hoang mang dư luận xã hội. Mọi hành vi cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ Luật hình sự và công văn hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Toà Án nhân dân tối cao