Thành phố Sầm Sơn: Tăng cường công tác bảo tồn, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại các loài chim hoang dã

Đăng ngày 12 - 04 - 2023

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn các loài chim hoang dã và vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân, các cơ sở quán ăn, nhà hàng kinh doanh ăn uống đối với công tác bảo tồn các loài chim di cư, chim hoang dã trên địa bàn, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch quản lý, bảo tồn và ngăn chặn hành vi xâm hại các loài chim hoang dã, chim di cư năm 2023.

Cần bảo vệ chim trời để đảm bảo sự cân bằng đa dạng sinh học. Ảnh minh họa

Theo đó, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan đến động vật rừng, chim hoang dã;  Tổ chức ký cam kết cho các hộ gia đình, các khu chợ, nhà hàng, quán ăn có sử dụng thực phẩm từ các loài chim hoang dã không săn bắn, bẫy bắt, mua, bán, kinh doanh, vận chuyển các loài chim di cư, chim hoang dã theo quy định của pháp luật. Vận động các hộ gia đình săn bắn, bẫy bắt, mua, bán, kinh doanh, vận chuyển các loài chim di cư, chim hoang dã tự nguyện giao nộp các loại súng săn, tháo dỡ các loại bẫy bắt chim di cư, chim hoang dã.

Đồng thời, thành lập các Tổ công tác thường xuyên tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi bẫy bắt, vận chuyển, buôn bán các loại chim hoang dã và động vật rừng trái phép trên địa bàn. Tập trung kiểm tra, xử lý tại các xã, phường trọng điểm có diện tích trồng lúa, hoa màu lớn, ven sông, ven biển tập trung số lượng lớn chim di cư hàng năm, bao gồm: Trường Sơn, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Hùng, Quảng Đại; đặc biệt là khu vực núi Trường lệ. Thường xuyên kiểm tra kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường giao thông, các khu chợ có buôn bán các loài chim hoang dã như: các tuyến đường liên huyện, liên xã (đường ven biển, Đại lộ Nam Sông Mã, 4B, 4C; các khu chợ: chợ Cột Đỏ, chợ Quảng Đại, chợ Quảng Châu,…) và nhà hàng, quán ăn tại các khu vực ven địa bàn tập trung chim di cư có sử dụng thực phẩm từ các loài chim hoang dã để kịp thời phát hiện vi phạm, ngăn chặn và xử lý ngay khi mới phát sinh.

Công tác kiểm tra, xử lý sẽ được thực hiện đồng bộ, thường xuyên trong năm, đặc biệt vào mùa chim hoang dã di cư.