Ban Thường vụ Thành uỷ : Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Đăng ngày 01 - 07 - 2024

Chiều ngày 28/06, Ban Thường vụ Thành uỷ tổ chức hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và ban hành 29 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Cấp ủy, UBKT đã tiến hành 03 cuộc kiểm tra, 01 cuộc giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; tiến hành xác minh thu nhập đối với 46 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

​           Các cơ quan khối nội chính đã tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tích cực, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, nhất là thụ lý giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với các vụ án, vụ việc, dư luận xã hội quan tâm; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật ngày càng nâng cao.

Lực lượng vũ trang thành phố đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ; nắm chắc tình hình trên các lĩnh vực, địa bàn, chủ động kịp thời triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trong các sự kiện, chính trị, văn hóa, thể thao của thành phố.

​  Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thành phố đã tiếp nhận 527 đơn thư; trong đó, đơn thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND thành phố đã giải quyết đạt 77%. Người đứng đầu Câp ủy, chính quyền các cấp thực hiện trên 720 buổi tiếp công dân, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại hạn chế trong 6 tháng đầu năm; trao đổi, nhận định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố trong những tháng cuối năm, đặc biệt là nguy cơ phát sinh tội phạm cá độ bóng đá, lừa đảo; hệ lụy của các vụ vỡ hụi, họ, phường; các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư…

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành uỷ Lê Trung Sơn phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành uỷ Lê Trung Sơn nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất là phải bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp mà không phát hiện xử lý kịp thời để phát sinh thành điểm nóng. Do vậy, các cơ quan trong khối cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành theo kế hoạch đã đề ra. Phát huy vai trò trách nhiệm người đứng đầu Cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý, phản ánh kiến nghị của dân để đảm bảo ổn định tình hình ngay từ cơ sở.

UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự thành phố tổ chức thi hành dứt điểm các bản án hành chính còn tồn đọng do chậm thi hành, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Toà án, chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài trong lĩnh vực hành chính, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với chính quyền. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện để ngăn ngừa, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vụ việc tham nhũng, tiêu cực không để xảy ra sai phạm kéo dài.

​Các cơ quan tiến hành tố tụng cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

​Các cơ quan, đơn vị, phường xã thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

​Công an thành phố chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm, tội phạm ma túy; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa và các đoàn công tác của lãnh đạo trung ương, tỉnh về làm việc tham dự các sự kiện của thành phố

​Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Đồn biên phòng, Hải đội II Biên phòng nắm chắc địa bàn, chủ động xử lý các tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ; Tổ chức thường trực, sẳn sàng triển khai công tác ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

​Nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp ở địa phương, thực hiện đúng quy định của Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tư pháp thành phố và công tác giám sát của HĐND, UBMT và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với hoạt động tư pháp theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.