Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đăng ngày 03 - 07 - 2024

Ngày 02/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lương Tất Thắng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy được tổ chức để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm nêu rõ:  6 tháng đầu năm 2024, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chủ động kịp thời, quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị, xã phường, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu về kinh tế đều tăng so với cùng kỳ, thành phố đón 5,74 triệu lượt khách, phục vụ 11,02 triệu ngày khách, doanh thu đạt 10.582 tỷ đồng, đạt 67,3% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 15,1%; doanh thu vận tải tăng 19,9% so với cùng kỳ. Thành phố đã xây dựng thêm 2 sản phẩm OCOP là: Nước mắm cá cơm Bông Sen và mắm moi chua Vích Phương. Thu ngân sách nhà nước đạt 268% dự toán tỉnh giao, bằng 96% dự toán HĐND thành phố giao.

Môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính của thành phố được nâng lên. Chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố xếp thứ 2 toàn tỉnh, thành phố tiếp tục là địa phương dẫn đầu về chỉ số năng động và vai trò của người đứng đầu. Công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ, kế hoạch tỉnh giao. Chất lượng các hoạt động văn hoá - xã hội được nâng lên, thành phố đã tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa và sản phẩm du lịch của thành phố đến bạn bè, du khách. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở được cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện; môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, thân thiện; hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trong Nhân dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Lê Văn Tú, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực. Thành phố đã tổ chức lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2025 -2030; mở 24 lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên. Kết nạp 105 quần chúng ưu tú vào Đảng. Hoàn thành ra mắt và tập huấn mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” tại 11/11 xã, phường. MTTQ và các đoàn thể tiếp tục duy trì và phát huy các mô hình dân vận khéo và các phong trào thi đua trong tổ chức và Nhân dân…

Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ thống nhất đánh giá kết quả đạt được trong những tháng đầu năm và dự báo năm 2024, thành phố sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch 30/31 chỉ tiêu theo Nghị quyết 11-NQ/TU ngày 19/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Riêng chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người, cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành.

Đồng chí Lương Tất Thắng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận nội dung đánh giá tình hình nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thành uỷ Lương Tất Thắng thống nhất với các nhóm nhiệm vụ dự thảo báo cáo đã đưa ra. Đồng thời, đề nghị, trong những tháng cuối năm, thành phố cần tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công. Khởi công 2 dự án về môi trường là nhà máy xử lý rác thải và hệ thống xử lý nước thải của thành phố; hoàn thành hồ sơ, thủ tục để khởi công dự án Trung tâm Văn hoá thành phố, chậm nhất là trong quý 1 năm 2025. Chấn chỉnh trật tự kinh doanh du lịch, đảm bảo ANTT, ATGT, công tác quản lý thuế tại khu FLC. Tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe điện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xem xét phương án chấm dứt hoạt động đối với các phương tiện vi phạm quá 3 lần. Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở năm 2024 -2025. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Đồng chí Lê Việt Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành uỷ đã nghe và thống nhất với phương án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm Văn hoá, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe thành phố Sầm Sơn. Thống nhất chủ trương bố trí giao đất tái định cư cho các hộ giá đình, cá nhân bị thu hồi một phần diện tích đất ở, mà diện tích còn lại sau thu hồi đủ điều kiện để ở để thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố; yêu cầu phải hoàn thành các thủ tục và bàn giao đất trước ngày 1/8/2024 trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Ban Thường vụ Thành uỷ thống nhất điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công theo đề xuất của UBND thành phố. Đồng thời đề nghị, UBND thành phố bổ sung dự án xây dựng trụ sở làm việc Công an thành phố vào kế hoạch đầu tư công, giai đoạn 2021-2025.